Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Latvia

(TBTCO) - Sáng 17/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Đầu tư và Phát triển Latvia tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Latvia.
hội thảo
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Bùi Tư

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics tại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Latvia.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam và Latvia có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực.

 Đoàn Duy Khương

 Ông Đoàn Duy Khương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bùi Tư

Năm 2017 vừa qua, Việt Nam và Latvia đã kỷ niệm 25 năm thành lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai bên cũng thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Về thương mại, hai nước đã có những bước tiến tích cực trong thời gian qua.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia cũng là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước Baltic với kim ngạch hai chiều năm 2017 đạt 166 triệu USD, tăng gấp 10 lần so với năm 2010.

Tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm khoảng 0,86% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Latvia. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này là máy móc, thiết bị điện tử, phụ tùng cơ khí chiếm đến 90%, còn lại là các mặt hàng nông sản, thủy sản, hàng dệt may và giày dép.

Tuy nhiên, theo ông Khương, mặc dù có những lợi thế là bề dày quan hệ truyền thống nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Latvia vẫn còn khiêm tốn, chưa thực sự xứng đáng với tiềm năng và kỳ vọng của Chính phủ cũng như người dân 2 bên. Doanh nghiệp hai nước chưa có nhiều thông tin về môi trường đầu tư - kinh doanh của nhau, chưa có cơ hội tiếp xúc và tạo lòng tin trong kinh doanh, chính vì thế, quan hệ thương mại hai chiều vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Ông Khương cho rằng, tiềm năng hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Latvia còn rất lớn. Việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia sẽ bước đầu tạo ra cầu nối để doanh nghiệp hai nước hiểu thêm về nhau, từ đó tạo cầu nối giao thương. Các doanh nghiệp Latvia đến Việt Nam lần này mong muốn tìm hiểu thị trường, môi trường, văn hóa kinh doanh và địa chỉ liên hệ để hợp tác lâu dài.

Tại diễn đàn, đại diện hai bên đã giới thiệu thông tin thị trường và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Latvia hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; chế biến gỗ; hóa chất và dược phẩm; công nghệ sưởi và làm mát các tòa nhà (Wasserkabel); tiếp thị và tư vấn…/.

Bùi Tư
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn