Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng

Có thể bạn quan tâm
  • Bất động sản văn phòng: Phá kỷ lục trong năm 2019
    Bất động sản văn phòng: Phá kỷ lục trong năm 2019

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 1/2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực lõi trung tâm với mức lợi suất 8,57%. 

Đáng chú ý, TP.HCM cũng đã từng xếp hạng 2 trong báo cáo tương tự của Savills trong năm 2017, tuy nhiên, tại báo cáo mới đây, TP này tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Thống kê lợi suất

Thống kê lợi suất văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM từ năm 2015 đến 2018.

Đánh giá về triển vọng đầu tư của các thành phố Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý đầu tư của Savills Hà Nội cho hay: "Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP.HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới, cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này".

5 năm trở lại đây, TP.HCM có tình hình hoạt động khá tốt với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%, phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện.

“Cũng dễ hiểu khi hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán”, bà Hoàng Nguyệt Minh chia sẻ.

văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất - khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất - khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Theo Bộ phận nghiên cứu Savills trong các ấn phẩm lợi suất văn phòng toàn cầu trước, Hà Nội và TP.HCM ghi nhận xu hướng lợi suất giảm từ năm 2015 đến năm 2018.

“Xu hướng này cũng là do nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn. Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, hay nói cách khác, nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán”, vị Quản lý đầu tư của Savills khuyến nghị.

Không chỉ Việt Nam mà theo Savills, trong 5 năm qua, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng trên toàn cầu.

Nhóm Nghiên cứu toàn cầu của Savills đã chỉ ra rằng văn phòng là phân khúc hút lượng vốn đầu tư lớn nhất trong nền bất động sản thế giới với tổng giá trị đầu tư lên tới 340 tỷ USD trong khoảng thời gian từ nửa cuối 2017 đến nửa cuối năm 2018.

An Vũ

Nguồn: reatimes.vn