Apple sẽ sản xuất AirPods tại Việt Nam

.

Theo 9to5mac, Apple sẽ chuyển cơ sở sản xuất tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hiện quá trình chuyển đổi đang thực hiện trên quy mô nhỏ, trong khi Apple đang thảo luận với nhà cung ứng về khối lượng sản xuất có thể đạt được.

Thông tin cũng được báo Nikkei phiên bản châu Á đăng tải. GoerTek, một trong những đơn vị sản xuất chủ yếu của Apple, sẽ thử nghiệm quá trình sản xuất tai nghe AirPods thế hệ mới nhất tại nhà máy âm thanh nằm ở miền Bắc vào mùa hè này.

Hiện có 3 đơn vị sản xuất AirPods gồm GoerTek, Iventec và Luxshare-ICT. Đây sẽ là lần đầu tiên AirPods được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Dù quá trình chuyển đổi chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng Apple đang hướng tới việc sản xuất hàng loạt. Các nhà cung ứng được yêu cầu không thay đổi chi phí trong giai đoạn này, và chỉ được xem xét đến khi khối lượng sản xuất tăng lên.

Kế hoạch di chuyển nhà máy sản xuất, lắp ráp sản phẩm Apple ra khỏi Trung Quốc đã được khởi xướng khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế lên sản phẩm nhập từ Trung Quốc, trong đó Apple chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Với một công ty muốn giảm thiểu càng nhiều rủi ro càng tốt như Apple, việc có nhiều nhà cung ứng ở nhiều quốc gia cũng mang đến lợi ích lâu dài. Bên cạnh đó, chi phí nhân công tại Trung Quốc cũng ngày càng tăng do tay nghề nâng cao, mức sống người dân cũng cải thiện hơn trước khá nhiều.

Nhiều báo cáo gần đây cho biết Apple có thể di chuyển 15-30% khối lượng sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong 3 năm, trong đó toàn bộ iPhone bán ở Mỹ sẽ không sản xuất ở Trung Quốc. Dù quá trình dịch chuyển với quy mô như trên trong 3 năm gần như là không thể, chắc chắn Apple sẽ tiếp tục hướng đi này.

Nguồn: thoibaonganhang.vn