Chứng khoán 23/5: Trụ trên ngưỡng cản

.

Kết phiên sáng 23/5, VN-Index giảm 3,65 điểm (0,37%) xuống 980,13 điểm; HNX-Index giảm 0,31 điểm (0,29%) còn 105,82 điểm; UPCOM-Index giảm 0,16 điểm (0,30%) còn 55,22 điểm.

Thị trường vẫn diễn biến giằng co, đà tăng từ nhóm bluechips gồm VCB, TCB, NVL, MBB, MWG giúp VN-Index hồi phục nhẹ. Sắc đỏ vẫn bao phủ hầu hết các nhóm ngành, nổi bật là các mã họ dầu khí chịu áp lực chốt lời mạnh.

Điểm tích cực trong phiên sáng nay là áp lực bán đã có phần hạ nhiệt sau 2 phiên điều chỉnh liên tiếp, cũng như dòng tiền bắt đáy luôn thường trực giúp các chỉ số không giảm quá nhiều.

Theo nhà đầu tư Nguyễn Ngọc Linh, nỗi sợ những đòn "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan và trừng phạt doanh nghiệp của nhau giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đây cũng là nỗi lo của nhiều nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ chịu nhiều tác động nếu có các thông tin bất lợi cũng như sự sụt giảm của thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ. Đây cũng chính là lý do mà nhiều nhà đầu tư hiện chưa mặn mà rót vốn khi nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang vẫn đang “treo” trên đầu.  

VN-INdex trụ trên ngưỡng cản 980 điểm

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay, nhóm VN30 phân hóa không quá mạnh, với 9 mã tăng điểm và 17 mã giảm điểm. ROS giảm mạnh nhất với 2,6% xuống còn 31.600 đồng/cổ phiếu. Theo sau lần lượt là NVL giảm 2,2% xuống 57.700 đồng/cổ phiếu và CII giảm 1,7% xuống 23.050 đồng/cổ phiếu.

Ngược lại, có một số mã tăng nhẹ như: CTG tăng 1,4% lên 21.550 đồng/cổ phiếu, MBB tăng 1,2% lên 21.550 đồng/cổ phiếu.

Ngành ngân hàng có những diễn biến khá tích cực khi có 5 mã vốn hóa lớn tăng điểm nhẹ. CTG tăng 1,4%; MBB tăng 1,1% trong khi ACB, BID và VPB tăng nhẹ từ 0,4-0,6%. Ở chiều ngược lại, VCB giảm nhẹ 0,7% trong khi TCB giảm 1,5%.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định: VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng 980-983 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Phản ứng hồi phục, tăng điểm trở lại của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) thì cho rằng: Mặc dù giao dịch khá tích cực vào đầu phiên nhưng VN-Index đối diện với vùng kháng cự mạnh 990-995 điểm nên đã dần hạ nhiệt đến cuối phiên giao dịch.

Kết phiên, chỉ số đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên và giảm điểm nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục và vượt mức 0, RSI điều chỉnh nhẹ từ mức 60. Điều này cho thấy mặc dù xu hướng tăng của VN-Index vẫn còn tích cực nhưng chỉ số đã chạm vùng có thể kết thúc sóng tăng đầu tiên. Do đó, có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục bị kháng cự và điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn với vùng hỗ trợ quanh 980 điểm, tạo cơ hội tích lũy để củng cố xu hướng tăng trong tương lai.

HNX-Index vẫn đang bị kháng cự trước mức 107 điểm và giao dịch giằng co quanh đường EMA(26). Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn lưỡng lự trên đường tín hiệu, RSI lưỡng lự dưới mức 50. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy và chưa thể hình thành sóng tăng. Để có thể hình thành sóng tăng thì chỉ số cần 1-2 phiên tăng mạnh.

Nguồn: thoibaonganhang.vn