Chứng khoán 17/7: Đối diện áp lực chốt lời

.

Sau khi giao dịch tích cực ngày 16/7, sang đầu phiên 17/7, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục níu giá. Tuy nhiên, kết phiên sáng nay, VN-Index tăng nhẹ 0,27% với độ rộng nghiêng về phía giảm: 153 mã giảm/125 mã tăng. VN30-Index còn đuối hơn, chỉ tăng 0,2% với 15 mã tăng/15 mã giảm.

Diễn biến tăng nhẹ vẫn là một kết quả khá tích cực vì phần lớn thời gian của phiên sáng VN-Index rơi vào vùng đỏ. Nguyên nhân là sự phân hóa quá mạnh trong nhóm blue-chips, cũng như thiếu hụt nhóm dẫn dắt đủ mạnh.

Thị trường đối diện áp lực chốt lời mạnh

Đáng lưu ý là trong phiên sáng nhóm ngân hàng bắt đầu phân hóa nhiều và VCB không còn đà tăng như hai phiên trước. Cổ phiếu này sụt giảm nhẹ 0,52% về cuối phiên. Áp lực chốt lời mạnh nhất là nửa đầu phiên sáng, giá VCB có thời điểm tụt 1,55%.

BID cũng có lúc giảm 0,87% so với tham chiếu, TCB giảm 0,94%. Các mã ngân hàng dẫn dắt đồng loạt điều chỉnh đầu phiên khiến quán tính tăng của chỉ số bị ngắt quãng. Nhóm ngân hàng có dấu hiệu dịch chuyển diễn biến tăng sang các cổ phiếu nhỏ hơn.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 987-992 điểm trong những phiên kế tiếp. 

BVSC lưu ý đến khả năng thị trường có thể vấp phải áp lực chốt lời và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng mạnh tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho thị trường đi lên trong giai đoạn này.

“Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền vẫn hướng sự quan tâm đến các ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản khu công nghiệp, dệt may, thủy sản... Các cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, ACB... dự kiến sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới. Nhóm dầu khí như PVS, GAS... cũng đang phát đi tín hiệu quay lại xu thế tăng điểm”, BVSC dự báo.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thì nhận định, trong phiên giao dịch hôm nay, 17/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4-5/2019).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4-5/2019).

Nguồn: thoibaonganhang.vn