Cảnh báo tình trạng "sốt" giá đất ở vùng quê Đà Nẵng

.

Ngày 5/3, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản khẩn gửi UBND 11 xã trên địa bàn huyện về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất.

Gần 1 tháng nay, ở vùng quê thuộc các thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng trở nên tấp nập vì… cò đất. Nguyên nhân là từ sau Tết đến nay, bất động sản ở Đà Nẵng tăng giá và giới "cò" đất dịch chuyển về huyện Hòa Vang tìm mua.

canh bao tinh trang sot gia dat o vung que da nang
"Cò" đất đặt cọc tiền mua đất ở xã Hòa Tiến. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo phản ánh của người dân sở tại, năm 2018, giá đất ở thôn Lệ Sơn chỉ dao động khoảng 150 triệu - 300 triệu đồng/100 m2 . Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, giới "cò" đất trả giá 800 triệu - 1 tỷ đồng/100m2.

Không chỉ ở xã Hòa Tiến, nhiều ngày qua, giá đất ở xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2, gấp 3 lần so với trước Tết nguyên đán. Thấy giá đất tăng, nhiều hộ dân đã thuê xe chở đất san lấp ao, hồ trong vườn để bán.

"Để cái ao này nuôi cá thu nhập chẳng đáng bao nhiêu nên tôi san lấp bán được 1,5 tỷ đồng", một người dân xã Hòa Châu phấn khởi nói. Chiều 4/3, tại một quán cà phê ở xã Hòa Châu, phóng viên chứng kiến một người dân bán lô đất có diện tích 100 m2 cho một "cò" tên H. với giá 850 triệu đồng.

Sau khi đặt cọc 150 triệu đồng cho chủ đất, H. cho biết anh ta sẽ "lướt sóng" - tức bán lại cho người khác để hưởng chênh lệch.

Người dân nên cẩn thận

Ông Hành xác nhận từ sau Tết đến nay trên địa bàn huyện có tình trạng "sốt" giá đất. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này nguyên nhân của tình trạng trên là do "cò" thổi giá đất để "lướt sóng" kiếm lời.

Ông Hành khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi mua bán đất. Mọi người không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất ở, đất sản xuất vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống…

canh bao tinh trang sot gia dat o vung que da nang
Nhiều người đến Hòa Vang tìm mua đất. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Chúng tôi mong các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo để người dân biết rõ tình hình sốt đất ảo trên địa bàn huyện; tránh sập bẫy nhóm "cò" đất", ông Hành nhấn mạnh.

Ông Hành cho biết thêm, đơn vị đã giao lãnh đạo UBND 11 xã thông tin, tuyên truyền cho người dân cần phải thận trọng trong việc mua bán đất.

"Những ngày qua, Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện cũng liên tục thông báo để người dân nắm bắt rõ tình hình "sốt“ đất ảo trên địa bàn huyện, tránh tình trạng bị “sập bẫy" nhóm cò đất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình", ông Hành thông tin.

canh bao tinh trang sot gia dat o vung que da nang Mở đường tàu điện, xẻ đất xây cao ốc: Giá đất tăng 5.000 lần

Tháng 1/2019, đại diện Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết kế hoạch phát triển ĐSĐT Hà Nội đến 2030 phân ra 24 đoạn ...

canh bao tinh trang sot gia dat o vung que da nang Giá đắt của đất "vàng"

Nói như thế liệu có thừa không? Thực ra cũng không thừa bởi như tên gọi, đất "vàng" đã là có giá cực lớn rồi, ...

Nguồn: thoimoi.vn