Mua cổ phần của "trùm cờ bạc" Nguyễn Văn Dương, Tập đoàn Đèo Cả đề nghị công bố kết quả điều tra

.

Theo lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả những ngày vừa qua, xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc Tập đoàn này mua lại cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC với nhiều thông tin suy diễn  đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án.

Để làm rõ những luồng thông tin trên, đơn vị đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ; Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan được rõ các nội dung liên quan nêu trên.

Tập đoàn Đèo Cả cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

 mua co phan cua "trum co bac" nguyen van duong, tap doan deo ca de nghi cong bo ket qua dieu tra hinh anh 1

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nhiều tai tiếng về chậm tiến độ.

Thông tin về việc mua bán cổ phần của bị can Nguyễn Văn Dương (bị can trong vụ án Đánh bạc nghìn tỷ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố trên cả nước), ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết: “Ngày 06.05.2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC”.

Theo ông Nam, việc mua bán được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ GTVT tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19.04.2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trong đó, giá trị cổ phần do ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng. "Số tiền mua cổ phần mà chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng.

Chi tiết chúng tôi đã báo cáo cơ quan điều tra tại Văn bản số 33/2018/SBRC ngày 18.04.2018, đồng thời, Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền", ông Nam khẳng định.

Việc chuyển nhượng này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10.07.2017. Trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp Dự án Bắc Giang-Lạng Sơn.

Ngay sau đó, trên cơ sở đề xuất của doanh Nghiệp dự án, Bộ GTVT đã có văn  số 4466/BGVT-ĐTCT ngày 26.4.2017 gửi Kiểm toán Nhà nước. Theo đó Tổng kiểm toán đã thực hiện kiểm toán lần 1 tại Quyết định số 1055/QĐ KTNN ngày 11.7.2019 và đã có kết luận tại thông báo số 420/KTNN-TH ngày 30.8.2017, trong đó đã nêu rõ “Trình tự, thủ tục lựa chọn Nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư và đàm phán hợp đồng dự án được thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14.2.2015 về đầu tư theo đối tác công tư”.

Đồng thời việc chấp hành chế độ quản lý tài chính kế toán, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận “ Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay, được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, của dự án. Việc chấp hành trình tự thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định”.

Nguồn: danviet.vn