Thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc trong phiên 14/8

(TBTCO) - Mở cửa sáng 14/8, thị trường chứng khoán châu Á tràn ngập sắc xanh trong bối cảnh những quan ngại của giới đầu tư tạm thời lắng dịu sau khi Mỹ công bố quyết định hoãn kế hoạch áp thuế đối với hàng điện tử Trung Quốc.
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Cụ thể, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật Bản) tăng 0,4%. Tại Nhật Bản, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Tokyo là Nikkei 225 và Topix có mức tăng lần lượt là 0,98% và 0,9%. Thị trường chứng khoán Australia cũng ghi nhận sự tăng điểm mạnh của các chỉ số S&P/ASX 200 và  All Ordinaries. Cả hai chỉ số này đều có mức tăng 0,47%. Tại Hàn Quốc, chỉ số chứng khoán tổng hợp KOSPI tăng 1,08%.

Diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán châu Á sáng 14/8 là nhờ có sự "tiếp sức" của thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt phiên giao dịch đêm 13/8 (theo giờ Việt Nam), cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều có mức điểm tăng vọt. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,44%, trong khi S&P 500 tăng 1,5%. Chỉ số ngành công nghệ Nasdaq có mức tăng mạnh nhất 2%.

Những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán thế giới cho thấy giới đầu tư giảm bớt những lo ngại liên quan đến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 13/8 thông báo Chính phủ Mỹ sẽ hoãn áp mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ 1/9 như đã tuyên bố trước đó.

Theo TTXVN
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn