Nỗ lực tăng không đủ, VN-Index để tuột mốc 970

(TBTCO) - Sau phiên giảm sâu xuống 966 điểm hôm qua, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt đã tạo cơ hội cho thị trường phục hồi mạnh hôm nay. Rất tiếc nhóm blue-chips đã không đủ khỏe để củng cố đà tăng, thị trường suy yếu bất ngờ về cuối phiên.

CKMất đà lúc đóng cửa

Toàn bộ thời gian của phiên hôm nay VN-Index đều tăng điểm. Thậm chí nửa sau của phiên chiều, thị trường đi lên khá tốt và VN-Index vượt trở lại lên trên mốc 970 điểm. Tuy nhiên đến cuối phiên, áp lực bán tăng vọt ở nhóm blue-chips lại khiến đà tăng bị bẻ gãy.

VN-Index đóng cửa chỉ tăng được hơn 2 điểm và rơi trở lại xuống 968,91 điểm. Hiện tượng này là do nhóm blue-chips tăng không bền. Cụ thể, VCB, SAB, MSN, HPG bất ngờ bị bán ép quay trở lại tham chiếu. VHM chỉ còn tăng rất nhẹ 0,12%, VIC tăng 0,42%. Các mã lớn như VNM, GAS cũng hụt hơi ở phút chót.

Tác động đồng thời đã khiến VN-Index quay đầu rơi đột ngột ngay cả khi cổ phiếu vẫn còn tăng giá khá nhiều. HSX cứ 1 mã giảm có 1,27 mã tăng, nhưng blue-chips lại không tốt.

Mặt khác, nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong phiên phục hồi này cũng không rõ ràng. Cổ ngân hàng tăng đều nhất với VPB tăng 0,79%, TCB tăng 0,97%, MBB tăng 0,45%, HDB tăng 0,96%, BID tăng 0,57%. Tuy thế mức tăng này cũng không phải là tốt nhất trong ngày. Nhóm dầu khí có GAS tăng 0,9% nhưng PLX lại giảm 1,27%. Bản thân GAS ban đầu còn tăng 2,5%.

Thị trường mất đà về cuối phiên còn có lý do nữa, là sức cầu tương đối yếu ngày hôm nay. Với đà tăng trên 1% của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, thị trường Việt Nam hoàn toàn có cơ hội bùng nổ. Tuy nhiên dường như nhà đầu tư lại rất thận trọng trước diễn biến tăng như vậy.

Tổng giá trị giao dịch hôm nay chỉ đạt hơn 3.900 tỷ đồng kể cả thỏa thuận. Đây là mức thấp nhất trong 5 tuần gần nhất. Giá trị khớp lệnh cũng giảm hơn 15% so với hôm qua. Thanh khoản vẫn bị ảnh hưởng quá nhiều từ giao dịch của cổ phiếu ROS, chiếm tới 11,5% thị trường trong phiên.

Thanh khoản không tăng được mà lại giảm khi thị trường có cơ hội tốt chủ yếu là do nhà đầu tư không muốn giải ngân nhiều. Hiện thị trường vẫn đang giằng co hai quan điểm, diễn biến điều chỉnh đã xong và thị trường sẽ quay lại đà tăng; hay thị trường còn tiếp tục giảm thêm nữa. Nếu nhà đầu tư coi điều chỉnh đã xong thì đây là cơ hội mua vào. Thanh khoản ngày càng thấp đi chứng tỏ nhóm nhà đầu tư này chưa lớn và không chiếm ưu thế.

Khối ngoại vẫn gây áp lực

Bất lợi lớn ở thời điểm thị trường thiếu rõ ràng như lúc này chính là dòng tiền vào không dứt khoát. Nhà đầu tư không có cái nhìn áp đảo về một hướng nên thị trường vẫn lình xình nay tăng mai giảm. Bản thân năng lực mua  - hay dòng tiền của thị trường – cũng không thay đổi là bao trong vài phiên qua, nhưng thanh khoản thì xuống dốc. Điều đó cho thấy tiền được giữ trong tài khoản chứ không giải ngân.

Dòng vốn ngoại vẫn đang kiên trì một hướng bán ròng bất kể thị trường đảo chiều tăng. Hôm nay riêng sàn HSX bị bán ròng khoảng 225 tỷ đồng và sàn HNX bị bán ròng hơn 10 tỷ đồng. Hôm qua khối ngoại cũng đã rút hơn 298 tỷ đồng khỏi các cổ phiếu.

Hoạt động rút vốn liên tiếp xảy ra cũng phần nào báo hiệu nguy cơ dòng vốn ngắn hạn từ bên ngoài chảy vào qua các quỹ ủy thác, quỹ ETF đang có biến động. Tổng thể dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam có thể vẫn còn lớn và đang tăng, nhưng trong ngắn hạn có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Đây lại là thời điểm thị trường chứng khoán thế giới rất bất ổn với đủ thứ lý do tạo rủi ro. Giới đầu tư toàn cầu đang điều chuyển dòng tiền vào các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Thị trường Việt Nam chịu tác động bán ròng đã bước sang tuần thứ 3. Chứng chỉ quỹ ETF E1 bị bán ròng liên tục khi trước đó vốn ngoại đã chảy vào thị trường Việt Nam qua kênh này. Không chỉ vậy, trên toàn cầu dòng vốn qua các quỹ ETF cũng là tín hiệu dịch chuyển rõ nhất.

chứng khoán 14-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.685 tỷ đồng (-19%)

125,5 triệu (-12%)

337 tỷ đồng (+25%)

22,7 triệu (+6%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn