Phái sinh: Nhiều khả năng thị trường sẽ giằng co mạnh

(TBTCO) - Cả chỉ số cơ sở và hợp đồng tương lai đều tăng điểm, nhưng khối lượng giao dịch giảm. Tính phân hóa ở mức cao và dòng tiền nhập cuộc giá cao với khối lượng thấp dần có thể khiến thị trường giằng co mạnh, hoặc thậm chí giảm điểm trở lại vào phiên kế tiếp.

Trên thị trường chứng khoán cơ sở, giao dịch giằng co tiếp diễn đối với VN-Index. Chỉ số duy trì sắc xanh trong phần lớn phiên giao dịch, tuy vậy áp lực bán vẫn gia tăng theo chiều hướng đi lên của VN-Index. Chỉ số đóng cửa tại mức 975,31 điểm, tăng nhẹ so với tham chiếu. Trong khi đó, VN30 Index tăng 0,41% lên 882,23 điểm.

Diễn biến tích cực hơn của VN30-Index do tác động khác nhau của các cổ phiếu thành phần. BID, VJC, HPG đóng góp lớn nhất cho mức tăng của VN-Index, trong khi các vị trí này đối với VN30-Index là HPG, VJC, FPT.

Các chỉ số sàn Hà Nội vận động với biên độ hẹp hơn, trong đó HNX-Index đóng cửa sát ngưỡng tham chiếu, đạt 102,82 điểm trong khi HNX30-Index điều chỉnh 0,11% về 190,69 điểm.

Các nhóm ngành vốn hóa lớn bao gồm ngân hàng, bất động sản, F&B vẫn duy trì trạng thái phân hóa. Sắc xanh chiếm ưu thế đối với lĩnh vực dầu khí – xăng dầu. Ngành khu công nghiệp ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng tốt. HAH trở thành điểm nhấn của nhóm cảng biển khi cổ phiếu đảo chiều tăng giá trong phiên, đóng cửa tăng thêm 4,1% so với tham chiếu.

Thanh khoản trên sàn HOSE giảm 18,5% về mức 3,8 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại gia tăng chiều mua thêm 41%, cao hơn so với chiều bán (+13.1%), qua đó thu hẹp quy mô bán ròng so với phiên trước, chỉ còn 18 tỷ đồng trên HOSE. Nếu tính riêng nhóm VN30, khối ngoại mua ròng 19,2 tỷ đồng.

 phái sinh

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, tất cả các hợp đồng (HĐ) phái sinh đều vận động theo xu hướng của chỉ số cơ sở, trong đó F1908 tăng tốt hơn so với VN30, qua đó thu hẹp mức chênh lệch âm về -7,5 điểm. Các HĐ khác cũng tăng nhưng ở mức thấp hơn, cụ thể: F1909 tăng 1,3 điểm; F1912 tăng 0,7 điểm và F2003 tăng 2,3 điểm.

 phái sinh

Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường giảm rất mạnh, khi khối lượng giao dịch chỉ còn 55.143 HĐ, giảm 21,5% so với phiên giao dịch kế trước. Vì vậy, tổng giá trị giao dịch cũng giảm mạnh về mức 4.806 tỷ đồng - đây là một mức rất thấp trong mặt bằng chung của thị trường phái sinh tính từ đầu năm. Khối lượng mở lại tăng nhẹ, đạt 21.457 HĐ.

Những nỗ lực của cầu vào cuối phiên đưa chỉ số VN30 có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp lên mức 882,23 điểm, tăng thêm 3,61 điểm. Tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch giảm về mức gần 44,75 triệu đơn vị, giảm so với phiên cuối tuần trước gần 2 triệu đơn vị, thấp hơn khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên 4,4 triệu đơn vị, đồng thời cũng giảm mạnh so với khối lượng giao dịch ngày thứ 5 tuần trước (8/8) hơn 14 triệu đơn vị.

 phái sinh

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, trong biểu đồ kỹ thuật, chỉ báo sức mạnh (RSI) tăng theo mức tăng của điểm số, tuy vậy chỉ báo dòng tiền (MFI) giảm nhẹ cùng với biểu đồ khối lượng giao dịch phân kỳ âm với đà hồi phục của chỉ số VN30 hiện tại.

SSI Retail Research dự báo, tính phân hóa ở mức cao và dòng tiền nhập cuộc giá cao với khối lượng thấp dần có thể khiến thị trường giằng co mạnh hoặc thậm chí giảm điểm trở lại vào phiên kế tiếp. Mức đảo chiều phiên ngắn hạn cho chỉ số VN30 tăng lên 881 điểm cho phiên giao dịch tiếp theo./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn