Lần đầu tiên công bố Bộ nguyên tắc quản trị doanh nghiệp tốt nhất

(TBTCO) - “Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất” đầu tiên của Việt Nam được ra mắt nhằm giúp doanh nghiệp quản trị công ty hiệu quả hơn, đồng thời hướng tới mục tiêu lớn hơn là thúc đẩy thị trường vốn và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
tran van dung
Chủ tịch SSC Trần Văn Dũng khuyến nghị doanh nghiệp niêm yết áp dụng Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất. Ảnh Đ.Doãn

Chiều ngày 13/8, tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (SSC) đã tổ chức lễ công bố Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất dành cho các công ty đại chúng của Việt Nam. Bộ tài liệu này được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

Bộ nguyên tắc đưa ra một loạt khuyến nghị về thông lệ quản trị công ty tốt nhất theo OECD, trọng tâm dành cho các công ty đại chúng tại Việt Nam, gồm các tiêu chuẩn cao hơn yêu cầu tối thiểu theo quy định pháp luật hiện tại, khuyến khích các doanh nghiệp (DN) hướng tới các thông lệ quốc tế tốt nhất. Tài liệu này cũng sẽ giúp Việt Nam hội nhập với các thị trường ASEAN, vốn đã có các bộ nguyên tắc tương tự từ lâu.

bo nguyen tac qtct 

 Lãnh đạo SSC và IFC trao tài liệu Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất cho đại diện các tổ chức liên quan thị trường. Ảnh Đ.Doãn 

Cụ thể, bộ nguyên tắc bao gồm 10 nguyên tắc với khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất, tập trung giải quyết những vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các DN Việt Nam. 6 trong số 10 nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là lĩnh vực đòi hỏi phải cải thiện hơn nữa tại nhiều DN trong nước.

4 nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan. Bộ nguyên tắc cũng gồm các điều khoản liên quan tới kinh doanh có trách nhiệm, như thúc đẩy đa dạng giới và khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch SSC cho biết, bộ nguyên tắc là nỗ lực mới nhất của các bên để hỗ trợ các DN đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế. Điều này giúp nâng cao chất lượng DN niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán, với mục tiêu cao nhất là nâng cao niềm tin của nhà đầu tư (NĐT), tăng trưởng thị trường vốn Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.

ssc 

 Lãnh đạo SSC cùng khách mời trong và ngoài nước chụp ảnh lưu niệm cùng bộ tài liệu. Ảnh Đ.Doãn

“Với 10 nguyên tắc chính, chia theo 5 phần cơ bản trên cơ sở quy định của pháp luật trong nước và các thông lệ tốt trên thế giới, chúng tôi hy vọng bộ nguyên tắc sẽ được các DN đón nhận và triển khai một cách tích cực. SSC sẽ cùng Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh nỗ lực thúc đẩy, khuyến khích, theo dõi việc áp dụng để có những đánh giá và điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được nhu cầu thiết thực của các thành viên tham gia thị trường” – ông Trần Văn Dũng nói.

Tại buổi lễ, ông Philippe Le Houérou - Tổng Giám đốc Điều hành IFC khẳng định, quản trị công ty tốt sẽ giúp thu hút vốn bởi các NĐT luôn có niềm tin cao hơn đối với các công ty áp dụng hệ thống quản trị công ty tốt và ở những thị trường được hỗ trợ bởi các cơ chế và quy định giám sát chặt chẽ. Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất này sẽ giúp DN Việt Nam thu hút các nhà đầu tư hiệu quả hơn.

“Dù bộ nguyên tắc này chủ yếu nhằm hướng dẫn các thông lệ quản trị tốt cho các công ty đại chúng và niêm yết tại Việt Nam, các DN khác cũng có thể áp dụng bộ nguyên tắc này như một chuẩn mực cho các thông lệ tốt về quản trị công ty” – ông Philippe Le Houérou khuyến nghị./.

Đỗ Doãn
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn