Công bố bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp tốt nhất

(TBTCVN) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lần đầu tiên công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất của Việt Nam, nhằm mục đích giúp doanh nghiệp quản trị công ty hiệu quả hơn, đồng thời hướng tới mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn phát triển nhanh và nền kinh tế phát triển bền vững. 
dn
Lãnh đạo SSC cùng đại diện các thành viên thị trường, khách mời quốc tế chụp ảnh lưu niệm với bộ tài liệu quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất.

Hướng đến phát triển nhanh và bền vững thị trường vốn

Chiều ngày 13/8, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã tổ chức lễ công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất dành cho các công ty đại chúng của Việt Nam. Bộ tài liệu này được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

Bộ Nguyên tắc bao gồm 10 nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất. 6 nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là lĩnh vực đòi hỏi phải cải thiện hơn nữa tại nhiều DN trong nước. 4 nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch SSC cho biết, việc xây dựng, hình thành và duy trì một nền tảng quản trị công ty (QTCT) tốt luôn là một nội dung quan trọng được Chính phủ Việt Nam quan tâm, coi đây là một ưu tiên trong các chương trình phát triển kinh tế quốc gia. Trên thị trường vốn và tại tất cả các lĩnh vực kinh tế, yêu cầu hình thành nền tảng QTCT tốt là vô cùng quan trọng và cần được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt tại các DN đại chúng đang niêm yết. 

Riêng đối với thị trường vốn Việt Nam, trong thời gian qua, SSC và hai sở giao dịch chứng khoán đã và đang nỗ lực cải thiện chất lượng QTCT tại các DN tham gia trên thị trường, thông qua việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tổ chức các chương trình đào tạo, ban hành các sổ tay hướng dẫn, tổ chức các cuộc thi thường niên về minh bạch và tổ chức các hội thảo để học hỏi các thông lệ quốc tế về QTCT.

Với những nỗ lực không mệt mỏi đó, SSC nhận thấy nhận thức về QTCT đã được cải thiện và thu hút sự quan tâm không những của các cơ quan quản lý mà cả các tổ chức, DN tư nhân cùng tham gia và việc thành lập Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam vào tháng 4 năm 2018 là một ví dụ điển hình.

“Bộ Nguyên tắc là nỗ lực mới nhất của các bên để hỗ trợ các DN đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế. Điều này giúp nâng cao chất lượng DN niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán, với mục tiêu cao nhất là nâng cao niềm tin của nhà đầu tư (NĐT), tăng trưởng thị trường vốn Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia” – ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh.

Giúp doanh nghiệp quản trị công ty hiệu quả

Tài liệu công bố tại buổi lễ cho thấy, Bộ Nguyên tắc đưa ra một loạt khuyến nghị về thông lệ quản trị công ty tốt nhất theo OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế), trọng tâm dành cho các công ty đại chúng tại Việt Nam, gồm các tiêu chuẩn cao hơn yêu cầu tối thiểu theo quy định pháp luật hiện tại, khuyến khích các DN hướng tới các thông lệ quốc tế tốt nhất. Tài liệu cũng sẽ giúp Việt Nam hội nhập với các thị trường ASEAN, vốn đã có các bộ nguyên tắc tương tự từ lâu.

Cụ thể, Bộ Nguyên tắc bao gồm 10 nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất, tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các DN Việt Nam. 6 trong số 10 nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là lĩnh vực đòi hỏi phải cải thiện hơn nữa tại nhiều DN trong nước. 4 nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan. Bộ Nguyên tắc cũng gồm các điều khoản liên quan tới kinh doanh có trách nhiệm, như thúc đẩy đa dạng giới và khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị.  

Tại buổi lễ, ông Philippe Le Houérou - Tổng Giám đốc Điều hành IFC cho biết, QTCT tốt sẽ giúp thu hút vốn bởi các NĐT luôn có niềm tin cao hơn đối với các công ty áp dụng hệ thống QTCT tốt và ở những thị trường được hỗ trợ bởi các cơ chế và quy định giám sát chặt chẽ. Bộ Nguyên tắc QTCT theo thông lệ tốt nhất này sẽ giúp các DN Việt Nam thu hút các nhà đầu tư hiệu quả hơn. Ông Philippe Le Houérou khuyến nghị, dù Bộ Nguyên tắc này chủ yếu nhằm hướng dẫn các thông lệ quản trị tốt cho các công ty đại chúng và niêm yết tại Việt Nam, các DN khác cũng có thể áp dụng Bộ Nguyên tắc này như một chuẩn mực cho các thông lệ tốt về QTCT.

“Với 10 nguyên tắc chính, chia theo 5 phần cơ bản trên cơ sở quy định của pháp luật trong nước và các thông lệ tốt trên thế giới, chúng tôi hy vọng, Bộ Nguyên tắc sẽ được các DN đón nhận và triển khai một cách tích cực. SSC sẽ cùng Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh nỗ lực thúc đẩy, khuyến khích, theo dõi việc áp dụng để có những đánh giá và điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được nhu cầu thiết thực của các thành viên tham gia thị trường” – ông Trần Văn Dũng nói.
Đỗ Doãn
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn