Bộ Giao thông lý giải khoản lỗ hơn 4.000 tỷ đồng của Jetstar Pacific

Bộ Giao thông lý giải khoản lỗ hơn 4.000 tỷ đồng của Jetstar Pacific
Minh Anh - 10:11, 05/05/2019
TheLEADERTheo đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Jetstar Pacific chuyển sang Vietnam Airlines trong bối cảnh hãng hàng không này đã lỗ hơn 3.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc Công ty CP hàng không Jetstar Pacific liên tục báo lỗ, con số lỗ lên đến hơn 4.000 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất của Jetstar Pacific là Vietnam Airlines chiếm tới 68% cổ phần, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết, từ tháng 2/2012 Jetstar Pacific đã chuyển từ SCIC sang Vietnam Airlines. Trước khi chuyển sang thì công ty này đã lỗ hơn 3.000 tỷ đồng. 

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh mà Vietnam Airlines xây dựng ở Jetstar Pacific, đến năm 2020, doanh nghiệp này sẽ giảm lỗ và không lỗ. 

Về trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với việc lỗ này, ông Nhật cho biết sẽ đề nghị Vietnam Airlines báo cáo cụ thể rõ hơn, bởi hằng năm công ty này đều có tính toán và báo cáo tài chính. 

Theo ông Nhật: "Nguyên nhân không phải do Vietnam Airlines mà Jetstar Pacific lỗ như thế. Theo dõi các năm 2017, 2018, Jetstar Pacific đã giảm lỗ rất nhiều. Vietnam Airlines đang cố gắng để đến sau năm 2020, đơn vị này không lỗ nữa. Còn trách nhiệm cá nhân cụ thể như thế nào, chúng tôi sẽ yêu cầu Vietnam Airlines có báo cáo cụ thể hơn".

Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, giai đoạn 2008 - 2012, Jetstar Pacific là liên doanh, phía Úc chiếm 30%, phía Việt Nam chiếm 70%. Từ năm 2012, SCIC bắt đầu bàn giao Jetstar Pacific cho Vietnam Airlines, trong thời điểm bàn giao này, Jetstar Pacific đã lỗ một khoản khá lớn. 

Sau khi bàn giao cho Vietnam Airlines, đến 2014 Jetstar Pacific đã lãi được 8 tỷ đồng và 2015 lãi 112 tỷ đồng. Nhưng năm 2016 thì Jetstar Pacific lại lỗ 901 tỷ đồng. Năm 2017, Jetstar Pacific lỗ 304 tỷ đồng và năm 2018 lãi 34 tỷ đồng. 

Jetstar Pacific sẽ không lỗ từ sau năm 2020Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

"Như vậy, Jetstar Pacific sang Vietnam Airlines trong bối cảnh hãng hàng không này đã lỗ rồi chứ không phải sang đó gánh cả phần lỗ của Vietnam Airlines. Kết quả cụ thể lỗ như thế nào, Bộ Giao thông vận tải sẽ có trách nghiệm thông tin cho báo chí", ông Dũng khẳng định.

Được biết, mục tiêu của Vietnam Airlines đầu tư vào Jetstar Pacific là nhằm thu hút khách hàng tại phân khúc hàng không giá rẻ, giúp hạn chế cạnh tranh của các đối thủ tại phân khúc này. Với một số đường bay chưa hiệu quả, Vietnam Airlines tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng doanh thu với khách hàng.

Jetstar Pacific hiện khai thác khoảng 750 chuyến bay mỗi tuần, phủ kín hầu hết thành phố của Việt Nam và mạng bay quốc tế kết nối cùng Jetstar Group và Vietnam Airlines đến 85 đểm thuộc 17 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hãng có hai cổ đông chính là Vietnam Airlines và Tập đoàn hàng không quốc gia Australia – Qantas Group (Qantas Airways).

Trên thế giới, mô hình một hãng hàng không truyền thống, đầy đủ dịch vụ như Vietnam Airlines có thêm một hãng giá rẻ như Jetstar Pacific là rất phổ biến, tương tự Singapore Airlines có thêm Scoot, Qantas Airways có Jetstar, Thai Airways có Nok Air.

Cạnh tranh gia tăng sẽ làm giảm lợi nhuận các hãng hàng không

 

Tweet
Từ khóa: Vietnam AirlinesJestar PacificHàng khôngJestar Pacific lỗ
Tin liên quan
  • Vietjet đặt mục tiêu lãi 3.800 tỷ đồng từ vận tải hàng không năm 2019
  • AirAsia lần thứ tư thất bại với tham vọng mở liên doanh hàng không tại Việt Nam
  • Làn sóng doanh nghiệp bất động sản đầu tư hàng không
  • Cạnh tranh gia tăng sẽ làm giảm lợi nhuận các hãng hàng không
Nguồn: theleader.vn