Nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp Cần Thơ lắp đặt điện mặt trời áp mái

.
Ngày 16.5, trao đổi với báo chí, ông Toại cho biết: TP. Cần Thơ có tiềm năng phát triển điện mặt trời. Tuy nhiên, đất đai là tài nguyên để sản xuất nông nghiệp nên ưu tiên của thành phố là phát triển mô hình điện mặt trời trên mái nhà (điện áp mái), không phát triển mặt trời trên đất nông nghiệp đặc biệt là đất trồng lúa 3 vụ.
Ông Nguyễn Hữu Trung, ở phường Hưng Thạnh (Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết: đã đầu tư hệ thống này từ tháng 11.2018 với tổng công suất 5,1 kWp, trung bình sản xuất được mỗi ngày từ 20-25 kWh điện, những ngày có mưa nhiều cũng đạt 17-18 kWh điện. Tính ra, mỗi tháng cũng giúp gia đình thu nhập thêm khoảng 1,5 triệu đồng. Theo tính toán của ông Trung, khoảng 5 năm sau sẽ thu hồi vốn đầu tư và từ đó về sau hoàn toàn là lợi nhuận. Trong khi tuổi thọ của hệ thống lên đến 20 năm, theo cam kết của đơn vị lắp đặt. Chính vì vậy mà ông đang chuẩn bị tiền để lắp thêm 5 kWp.
Mô hình điện áp mái, với các cơ sở sản xuất Kinh doanh còn mang đến giá trị vô hình. Theo ông Lê Trọng Danh, Phó giám đốc khách sạn Ninh Kiều Riverside : Đơn vị lắp đặt hệ thống điện áp mái 78 kWp, ngoài giá trị kinh tế mang lại thì cũng giúp doanh nghiệp đạt được tiêu chí khách sạn sử dụng năng lượng xanh. Điều này giúp nâng cao giá trị hình ảnh của khách sạn trong mắt khách hàng và các tiêu chuẩn khách sạn mới hiện nay.
Vì thế, chiến lược của TP.Cần Thơ là khuyến khích người dân phát triển các mô hình điện mặt trời quy mô lớn từ vài chục đến vài trăm kWp trên các cơ sở sản xuất, nhà xưởng, công sở…
Theo báo cáo của Công ty điện lực TP.Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại có 95 khách hàng sản xuất điện áp mái, với tổng công suất 1.096 kWp, tổng sản lượng điện sản xuất từ đầu năm đến nay bán cho ngành điện đạt 289.529 kWh. Trong số 95 khách hàng sản xuất điện áp mái có 2/3 khách hàng là hộ dân chủ yếu phục vụ sinh hoạt, còn lại là các cơ sở kinh doanh.
Nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp Cần Thơ lắp đặt điện mặt trời áp mái - ảnh 1
Điện lực Cần Thơ tiếp tục triển khai ký hợp đồng mua điện áp mái
Chí Nhân
Sở Công thương và ngành điện TP.Cần Thơ đánh giá, điện mặt trời và mô hình điện áp mái là xu hướng đang phát triển mạnh. Chính vì vậy, nhiều người có lo ngại về chất lượng của các tấm pin là điều có cơ sở. “Các nhà cung cấp khác nhau, chất lượng (về tuổi thọ, hiệu suất sản xuất) sẽ khác nhau là điều bình thường. Chúng tôi đã giao Phòng Khuyến công, kết hợp với ngành điện để theo dõi, cập nhật các quy định của Bộ Công thương để kịp thời bám sát Thị trường và thông tin đầy đủ đến khách hàng”, ông Toại nêu giải pháp.
Nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp Cần Thơ lắp đặt điện mặt trời áp mái - ảnh 2
Nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp Cần Thơ lắp đặt điện mặt trời áp mái - ảnh 3
Ông Nguyễn Hữu Trung đang có kế hoạch nâng công suất điện mặt trời trên mái nhà mình lên gấp đôi
Chí Nhân
Tin liên quanNgười dân háo hức bán điện mặt trời cho ‘nhà đèn’Dùng điện thoải mái vẫn tiết kiệm nhờ lắp điện mặt trời Điện mặt trời dư bị "nuốt": Điện lực miền Nam lên tiếng
Ông Toại nói thêm: Chúng tôi cũng có lo lắng với xu hướng hiện nay, có thể nhiều nhà cung cấp sẽ vì lợi nhuận mà nhập các sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm Trung Quốc không đạt yêu cầu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xu thế phát triển điện xanh, sạch. Chính vì vậy chúng tôi cũng yêu cầu cơ quan chức năng “bám sát” thị trường và cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân, để bà con an tâm đầu tư, đạt hiệu quả cao.
Nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp Cần Thơ lắp đặt điện mặt trời áp mái - ảnh 4
Kênh đầu tư cho thuê Tivi nhận lãi 1.6tr/tháng khuấy động giới đầu tư thông minh tại Việt Nam

>> Xem thêm: 

Đến năm 2030 có khoảng 100.000 doanh nghiệp nông nghiệp

Cận cảnh dự án nhà ở của Sagri chuyển nhượng cho Phong Phú với “giá bèo

Bac A Bank lãi quý II giảm 15%

Nguồn: daubao.com