Tài chính - Đầu tư

.

1. Cô gái nhỏ sau khi đi dạy về, đã gọi một cuốc xe Grab-bike. Đường về nhà khá xa, đủ để anh chàng lái xe - cũng là một người trẻ - bắt chuyện. Hôm đó là một ngày được dành cho nữ giới. Không biết họ nói những gì, song anh chàng đã dừng xe lại trước một hàng hoa, mua bó hoa nhỏ tặng cô gái với câu nói: "Em dễ thương quá!". Cô gái khá bất ngờ trước anh chàng lãng mạn, tiền mua hoa còn nhiều hơn tiền cuốc xe của anh chàng. Nhưng có hề chi, khi người ta còn cả tuổi thanh xuân ở phía trước phơi phới, tràn trề.

Khoan dung để nhẹ lòng - ảnh 1

Khách tham quan, mua sắm tại Saigon Center

Câu chuyện nhỏ được cô gái kể lại trên Facebook đã thu hút hơn 5.000 like sau hơn 1 ngày. Rất nhiều lời bình luận, đa số đều khen cả hai người. Có lẽ nhiều người đã có cái nhìn khác về những anh chàng mặc chiếc áo xanh Grab-bike có mặt khắp các ngả đường của TP HCM tấp nập suốt đêm ngày.

2. Trung tâm Thương mại Saigon Center một ngày cuối tuần, đầy kín người các cửa hiệu, dọc hành lang. Quán kem Ý nổi tiếng khá đông người xếp hàng. Hai cô gái đứng quầy phục vụ thoăn thoắt. Lúc đó cũng đã ngớt một đợt khách, phía trước cửa hiệu đã thoáng rộng đường đi. Một chàng thanh niên vừa mua xong cây kem, lơ đãng sao đó lỡ tay làm rơi xuống đất. Như một phản xạ tự nhiên, anh cúi xuống, thuận tay hốt kem với vẻ tiếc nuối và cả thất thần.

"Thế là xong", những người ngồi ăn kem ở trước cửa hiệu thấy cảnh đó đều nghĩ như thế. Anh chàng có hốt lại cũng để làm sạch đường đi, cũng sẽ bỏ thùng rác mà thôi. Nhưng một trong hai cô gái đứng quầy cũng đã thấy, bước ra nói anh thanh niên vào lại quầy. Cô nhanh chóng làm lại cho anh một cây kem khác.

Dĩ nhiên, anh chàng cười rất tươi và không thể nào đánh rơi cây kem lần nữa. Khách chứng kiến đều khen thầm cô gái đã xử sự tinh tế. Có lẽ hãng kem có những quy tắc ứng xử với khách hàng trong trường hợp tương tự. Và nếu không có đi nữa thì cách ứng xử của cô xứng đáng là một cô Tấm thời hiện đại, chu đáo, tận tình và tốt bụng.

3. Anh có việc đi họp ở bên ngoài, khi trở về, chiếc phong bì đựng tiền mừng được đặt dưới bàn phím của chiếc máy tính để bàn trong phòng làm việc của anh. Đây là một trong những quy định của cơ quan về việc nhân viên được nhận một khoản tiền mừng nhân các ngày như: sinh nhật, Quốc tế phụ nữ 8-3 và Phụ nữ Việt Nam 20-10 với lao động nữ trong cơ quan, ngày 22-12 với những người từng tham gia quân đội…

Mọi khi là đại diện của cơ quan hoặc đoàn thể đến gửi tận tay kèm lời chúc mừng nhưng nay thì không. Anh không biết ai đem xuống, lúc nào. Một ngày, hai ngày, một tuần. Cũng không ai gặp anh hay một cuộc điện thoại, một tin nhắn rằng em (hay tôi) có đem tiền mừng xuống nhưng không gặp anh nên đặt trên bàn làm việc, dưới bàn phím máy tính để bàn. Mong anh thông cảm.

Có nhiều cách để xử sự trong việc này, khi người ta vô tâm đến vậy. Nhưng anh chọn cách im lặng. Tìm gặp người đó, nói đôi câu, có cần không? Nói chuyện này với người có trách nhiệm để nhắc nhở, có cần không? Cuối cùng, anh chọn cách im lặng bởi nghĩ ai cũng đã là người trưởng thành, ít nhiều nghe nói đến văn hóa nơi công sở. Đến lúc nào đó, họ cũng sẽ nhận lại những điều tương tự như đã đem tới cho người khác.

4. Chị đọc lại những dòng người ta kiện cáo về mình. Chị biết ai làm việc này, ai đứng đằng sau việc này. Chao ôi, cái chức cỏn con thôi, mà đã nhiêu khê, người ta nhòm ngó, khó chịu, đòi "làm ra lẽ" với chị. Cũng như họ đã đòi "làm ra lẽ" với nhiều người khác vì sao được ưu ái về tiền lương hay quyền lợi này khác mà thực ra người đó vốn thiệt thòi, không được những khoản đãi ngộ như những người kiện cáo đang hưởng.

Chị nghĩ đó cũng là một cách sống, lối sống của họ, chấp làm gì. Chị nhìn rõ tâm địa những người này từ rất lâu rồi. Họ luôn đội trên đạp dưới, kết bè kéo cánh, sẵn sàng làm tai mắt cho sếp để lấy lòng, sếp này nghỉ hoặc về hưu thì quay qua sếp khác và nói xấu sếp cũ ngay tức khắc… Họ đã bày nhiều trò bẩn, gây ra nhiều chuyện cho bao người đi trước, nay đến lượt chị là nạn nhân. Chị chọn cách xử sự như nhiều người đi trước là học cách buông bỏ, tập khoan dung để nhẹ lòng, không nghĩ ngợi, vướng bận bởi những thị phi tầm thường, nhỏ nhen. Để thời gian suy nghĩ, làm những việc khác có ích hơn cho cơ quan, cho Xã hội và bản thân mình. Những người làm việc xấu rồi cũng phải trả giá, không sớm thì muộn. Hiểu được vậy là chọn cách sống hiền lành, khoan dung để nhẹ lòng.

Biết quên mình, nghĩ tới người khác

Theo PGS-TS Ngô An, những hành vi ứng xử phản ánh khá rõ trình độ văn hóa, nhận thức thẩm mỹ, lương tâm mỗi người. Nhiều người sống với cái tâm tốt, luôn muốn làm những điều tốt đẹp. Nhưng cũng rất nhiều người có tâm địa xấu xa, nham hiểm và thói nhỏ nhen, ganh tị thì đầy rẫy ở không ít cơ quan, công sở. Họ chỉ nhìn thấy cái lợi cho bản thân trong quan hệ, công việc hằng ngày, bất chấp đồng nghiệp nghĩ gì, làm gì. Đó là những bản tính khó sửa, không dễ để họ cải thiện ngày một ngày hai. Tuy nhiên, ứng xử khoan dung với những chuyện họ gây ra là một lựa chọn tốt. Lẽ đời cho thấy biết quên mình đi, biết nghĩ tới người khác trong hành xử sẽ làm cho đời sống nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn.

Kênh đầu tư cho thuê Tivi nhận lãi 1.6tr/tháng khuấy động giới đầu tư thông minh tại Việt Nam

>> Xem thêm: 

Cơ quan pháp y sẽ làm rõ nguyên nhân ông Trần Bắc Hà tử vong

Bên trong biệt thự xa hoa 25 triệu USD của ông bầu Simon Cowell

Nhìn lại sự nghiệp của ông Trần Bắc Hà: Từ ông trùm tài chính đến ngày vướng vòng lao lý với loạt sai phạm nghiêm trọng và qua đời lúc bị tạm giam

Nguồn: daubao.com