Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra có hay không việc Big C phân biệt đối xử hàng Việt

.

Chiều 4/7/2019, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề cập đến vụ việc siêu thị Big C ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam đang gây xôn xao dư luận vài ngày vừa qua.

""Tôi đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra làm rõ xem có việc phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam ngay trên lãnh thổ của mình không", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình

Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc Big C tạm dừng nhập hàng dệt may của doanh nghiệp Việt, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đại diện Central Group Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam để tìm hiểu.

Cũng theo ông Hải, sáng 4/7, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Central Group Việt Nam và phía doanh nghiệp cho biết đang có chiến lược mới cho ngành hàng may mặc tại Việt Nam và cần có thời gian nhất định nên tạm dừng mua hàng của một số doanh nghiệp Việt Nam, trước mắt là 15 ngày, đồng thời Big C cũng đã có thư giải thích cho các đối tác là chỉ tạm dừng trong thời gian này, còn các đơn hàng đã ký sẽ vẫn tiếp tục được triển khai.

Trước đó, ngày 2/7, Central Group Việt Nam đã gửi thông báo đến các nhà cung cấp về việc dừng mua các sản phẩm may mặc trong nước.

Theo đó, Central Group Việt Nam cho biết nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam. Đơn vị này quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp của Việt Nam cho siêu thị Big C, kể từ tháng 7/2019.

Trong thư gửi các nhà cung cấp, Central Group Việt Nam nhấn mạnh, kể từ tháng 7/2019 cho đến khi có thông báo mới, đơn vị sẽ tạm thời ngừng đặt hàng của đối tác theo Hợp đồng hợp tác thương mại ký kết giữa đối tác và đơn vị này. Các vấn đề phát sinh trước ngày 2/7/2019 sẽ được giải quyết theo các quy định của Hợp đồng hợp tác hương mại.

Việc bất ngờ dừng nhập hàng may mặc khiến nhiều nhà cung cấp bức xúc, thậm chí các nhà cung cấp và nhiều doanh nghiệp dệt may đã tập trung tại văn phòng đại diện Central Group ở TP.HCM phản đối quyết định này.

Hằng Vương

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn