Vi phạm công bố thông tin: Sẽ xử phạt cá nhân và xem xét trách nhiệm hình sự

.

Đó là ý kiến đã được đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các thành viên tham gia thị trường, các công ty kiểm toán... đưa ra tại buổi Tọa đàm về Công bố thông tin DN trên TTCK ngày 4/4 tại Hà Nội.

 

Phạt gần 400 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho biết, hiện khuôn khổ pháp luật về công bố thông tin tại Việt Nam đã khá chặt chẽ. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở khâu thực thi. Hiện số DN vi phạm công bố thông tin tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, năm 2018, UBCKNN đã ban hành gần 400 quyết định xử phạt, trong đó hơn 50% vi phạm công bố thông tin. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. “So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của nước ta ở mức thấp nhất" - ông Dũng thông tin.

Dưới góc độ quan sát thị trường, Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia) Phan Lê Thành Long cho rằng, hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập về công bố thông tin tài chính, từ việc công bố, chất lượng thông tin đến chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. "Xét về chuẩn mực kế toán, Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia đang đi đường riêng, không theo chuẩn mực quốc tế.Vì vậy, DN niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Chất lượng báo cáo tài chính theo đó có thể bị ảnh hưởng" - ông Long nhận định.

Ông Long cũng lấy dẫn chứng, theo một con số thống kê không chính thức, TTCK Mỹ hàng năm có trung bình 300 trường hợp bị UBCKNN yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nào như vậy, vì đây là công việc không đơn giản đối cơ quan quản lý giám sát.

Cần chế tài xử phạt mạnh hơn

Theo các nhà quản lý và DN tham gia thị trường, muốn TTCK phát triển thì việc cải thiện chất lượng báo cáo tài chính, công bố thông tin cũng phải được nâng cao. Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam Trần Đình Cường nhận định, cơ quan quản lý có vai trò tối quan trọng trong vấn đề này. UBCKNN cần có thêm những vai trò lớn hơn đối với thị trường và có những phản ứng nhanh, kịp thời hơn. Nếu tăng cường kiểm tra giám sát thì phần nào sẽ giảm được những hành vi không tốt của các chủ thể tham gia báo cáo.

Đại diện UBCKNN cũng khẳng định, cơ quan quản lý có trách nhiệm lớn là phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ và tổng thể hơn, nâng cao vai trò kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm. Tới đây, các hình thức xử phạt sẽ tăng lên nhiều, không chỉ tập thể mà cả cá nhân. Đi đôi với đó, việc xử lý hình sự cũng sẽ mạnh hơn.

Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh, muốn nâng hạng TTCK, phải "soi" toàn bộ DN, trước hết là nhóm VN30. Cần đưa ra các yếu tố như kiểm toán chặt chẽ hơn, công bố thông tin của VN30 nâng cao hơn, minh bạch hơn, theo điều kiện của kiểm toán, tiêu chuẩn hơn để tạo ra một hình mẫu cho thị trường.

Đồng thời, cần quy định tất cả DN sai phạm trong công bố thông tin sẽ phải đưa ra khỏi nhóm (nếu tội nặng), hoặc là phải công bố bằng tiếng Anh, theo chuẩn ASEAN. Khi bồi dưỡng nhóm đầu thì sẽ có DN khác đi theo. Ông Hưng cũng kiến nghị, cần đưa ra các chế tài xử phạt nặng hơn như cấm huy động lần tiếp theo, cấm hành nghề, không chỉ đơn thuần dừng lại ở phạt tiền.

 

Theo Nha Trang/Kinhte&dothi

Nguồn: kinhdoanhnet.vn