Nhiều người mất tiền oan trong các đợt sốt đất vì "mù" thông tin

.

Theo phản ánh của người dân, đã có khoảng 1.000 khách hàng trước đó nộp tiền mua đất tại 3 dự án Sakura, Hera và Eco Future Park. Các dự án này nằm trong Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam, do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Đơn vị phân phối là Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam.

Một trong số những người mua đất là ông Nguyễn Văn T. cho biết, phần lớn người mua đã đóng tới 95% giá trị lô đất nhưng hiện giờ vẫn chưa thấy chủ đầu tư giao sổ đỏ như cam kết.

"Cả ngàn người dân chờ miết đến bây giờ để được trả tiền lại. Hai bên không hợp tác với nhau nữa, họ viện cớ tìm cách tránh, không trả đất cho dân", ông T. bức xúc nói.

Cách đây không lâu, một vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Đà Nẵng. Cụ thể, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra vụ Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà lừa bán hàng trăm lô đất tại Khu dân cư Nam Cẩm Lệ và các lô đất trên đường Đô Đốc Lân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

đòi sổ đỏ
Hàng trăm người dân kéo đến trụ sở của chủ đầu tư đòi giao sổ đỏ như cam kết.

Liên quan vụ việc trên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng cho biết: "Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà, có trụ sở tại địa chỉ 155 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã rao bán và nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ đối với dự án có tên Khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất đường Đô Đốc Lân.

Qua điều tra, dự án Khu dân cư Nam Cẩm Lệ của Công ty Quảng Đà là không có thật. Toàn bộ diện tích khu vực này hiện do Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án và bán đất nền."

Cũng theo thông tin do Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn cung cấp, đơn vị đã thông báo cho các cá nhân, tổ chức đã nộp tiền đặt cọc, giữ chỗ mua các lô đất thuộc các dự án này liên hệ với cơ quan cảnh sát điều tra, hợp tác cung cấp chứng cứ để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật.

tự vẽ khu dân cư Nam Cẩm Lệ
Sơ đồ dự án "ma" Khu dân cư Nam Cẩm Lệ do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Quảng Đà tự vẽ ra để lừa bán cho khách hàng.

"Chúng tôi khuyến cáo mọi công dân dừng ngay việc giao dịch với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quảng Đà, cần liên hệ với cơ quan điều tra, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Công ty này", ông Nguyễn Mạnh Sơn cho biết.

Thời gian qua, trên nhiều địa bàn Đà Nẵng xuất hiện tình trạng các tổ chức cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Trước thực trạng này, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã nhiều lần có văn bản khuyến cáo, chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Trong đó, theo thông tin từ ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, ngoài các văn bản khuyến cáo những vấn đề này, Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng đã có những kiến nghị lên thành phố để tăng cường công tác quản lý đất đai. Ông Hùng cho rằng, đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương.

"Đặc biệt, những cơ quan quản lý chuyên môn phải hướng dẫn cho người dân tất cả những nội dung liên quan đến việc mua, bán đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, hay những quy định của thành phố hiện nay liên quan đến vấn đề quản lý đất đai", ông Tô Văn Hùng yêu cầu.

Nguồn: nhadatgiaodich.com