Khách du lịch, chuyên gia làm "nóng" khách sạn, căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng

.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo đó, trong năm qua, phân khúc khách sạn tại Hải Phòng được cải thiện đáng kể nhờ lượng khách du lịch công tác. Cũng nhờ nguồn khách này, phân khúc căn hộ dịch vụ được duy trì sự ổn định.

Theo số liệu nghiên cứu của Savills, trên địa bàn TP. Hải Phòng hiện có 14 khách sạn từ 3 - 5 sao, với nguồn cung khoảng 1.400 phòng. Công suất phòng trung bình trong năm 2018 tăng 5 điểm phần trăm. Trong đó, các khách sạn 5 sao có doanh thu trung bình của đạt 63 USD/phòng/đêm, cao gấp 2 lần phân khúc 4 sao và gấp 4 lần phân khúc 3 sao. Trong khi đó, 16 dự án căn hộ dịch vụ tại thành phố cảng có hoạt động ổn định với công suất trung bình đạt 96%, giá thuê khoảng 21 USD/m2/tháng.

khách sạn tại hải phòng
Một dự án cung cấp phòng khách sạn, căn hộ dịch vụ tại TP. Hải Phòng. Ảnh: CĐT

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, khách hàng chủ đạo của phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng là cán bộ, nhân viên và chuyên gia nước ngoài đến đây công tác. Bà Hằng cho rằng, Hải Phòng không phải là nơi phát triển mạnh về du lịch nên nhu cầu nghỉ dưỡng tại đây không nhiều. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, lượng khách du lịch công tác đến thành phố cảng vẫn liên tục tăng đều nhờ tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và công nghiệp cảng.

Số liệu năm 2017 từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, 7 Khu công nghiệp (IP). Nomura, Tràng Duệ giai đoạn I và Deep C - Giai đoạn I với khoảng 3.000 ha tại Hải Phòng đều kín khách thuê. Trong năm 2018, số vốn của nhà đầu tư từ Hàn Quốc là LG Display Hải Phòng rót vào Tràng Duệ IP tăng thêm 500 triệu USD vào tháng 2. Vào tháng 8, nhà đầu tư này cũng rót vào LG Innotek Hai Phong thêm 501 triệu USD. Trong nước, Vingroup cũng đầu tư mạnh vào Vinfast, lĩnh vực sản xuất ôtô và xe máy với vốn đăng ký đầu tư là 1,5 tỷ USD vào Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải....

Cũng theo bà Hằng, không chỉ hoạt động ổn định, căn hộ dịch vụ cũng là phân khúc có công suất cao. Trong đó, khách thuê người châu Á, cụ thể là Nhật Bản & Hàn Quốc mang lại nguồn cầu lớn nhất. Đây chính là hai quốc gia có luồng vốn FDI lớn vào Hải Phòng. Với nhu cầu lớn, công suất cao, thị trường này rất có sức hút với các doanh nghiệp nước ngoài, mà tiêu biểu là 2 hai nhà điều hành quốc tế quản lý các dự án hạng A và một chủ đầu tư Nhật Bản sẽ phát triển một dự án căn hộ dịch vụ trong tương lai.

Trong báo cáo nói trên, bà Hằng cũng nêu quan điểm rằng, phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng đáp ứng một lượng lớn nguồn cầu của khách du lịch công tác nhưng chưa phải tất cả. "Với các khách có ngân sách hạn chế, khoảng dưới giá thuê 1.000 USD mỗi tháng thì Hải Phòng chưa có sản phẩm dịch vụ lưu trú phù hợp", Phó giám đốc Savills nhận xét.

Bà Hằng cho rằng, từ thực trạng trên, có thể thấy Hải Phòng vẫn còn tiềm năng và dư địa phát triển cho các sản phẩm mới như căn hộ bán để cho thuê, sản phẩm nhà ở tích hợp công nghệ như Airbnb... "Đã đến lúc thị trường Hải Phòng làm mới mình để đón những xu hướng mới của thị trường, tiếp bước các thị trường phát triển trong nước như Hà Nội và Tp.HCM," bà Hằng nhận định.

Nguồn: nhadatgiaodich.com