Giá đất và chỗ ở: Cuộc rượt đuổi không hồi kết

.

Những người có đất vui ra mặt vì bỗng dưng có tiền tỉ. Những người đang nung nấu ý định kiếm tiền từ đất thì chộn rộn. Tại huyện Hòa Vang, từ sau Tết nguyên đán, "cò" đất đổ về rầm rập, giá đất leo thang. Nhiều người bản xứ bỏ việc ở các nhà máy, đổi sang làm "cò" đất để ôm giấc mộng làm giàu hoặc kiếm thêm thu nhập.

Người tiếc thì đủ kiểu: tiếc vì chậm chân không mua được đất; tiếc vì trót bán đất quá sớm; tiếc vì rót tiền... sai. 

Chẳng hạn một người dân ở huyện Hòa Vang, cách đây 3 năm phải bán 2 sào đất để có 400 triệu đồng sang Nhật lao động. Sau thời gian chắt chiu tằn tiện, anh trở về quê hương với hơn 1 tỉ đồng trong tay. Tưởng thế là đã thành công, nhưng mọi thứ phút chốc trở thành vô nghĩa, bởi 2 sào đất trước kia giờ đang được hét giá... 4,5 tỉ đồng. Tính ra thì gia đình lỗ nặng!

Những người thu nhập thấp, người ở nhờ, ở thuê, người đang mơ về một chỗ ở... thì không khỏi tâm tư trước cảnh giá đất tăng phi mã. Bởi không chỉ gánh nặng cái ăn, cái mặc hằng ngày, nay gánh lo về chốn nương thân lại nặng nề thêm.

giá đất Đà Nẵng
Giá đất nhiều khu vực tại Đà Nẵng đang sôi sục do "thổi giá", thậm chí xuất hiện cả công văn
giả để kích thích thị trường nhà đất. Trong ảnh: vị trí mà các đối tượng làm giả công văn nói
sẽ xây cầu Bùi Tá Hán nối với Hòa Xuân. Ảnh: Trường Trung

Theo tháp nhu cầu 5 tầng hình kim tự tháp của nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslo, con người phải được đảm bảo những nhu cầu cơ bản như thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ thì mới nghĩ đến các nhu cầu bậc cao về sáng tạo và thể hiện bản thân, muốn được cống hiến, muốn được xã hội công nhận. 

Như vậy, bất động sản là nhóm nhu cầu cơ bản ở tầng thấp nhất của con người, đó là có nơi trú ngụ, nghỉ ngơi. Ấy vậy mà...! Việc đáp ứng được nhu cầu tối thiểu lại trở nên gian nan, mù mịt hơn bao giờ hết khi giá đất ngày càng tăng và như không có điểm dừng.

Dòng tiền rót vào đất sinh sôi nhanh chóng trong thời gian ngắn, cao gấp nhiều lần so với lãi suất gửi ngân hàng, càng khiến tâm lý thích đầu cơ, tư duy "lướt sóng" ngắn hạn trong xã hội được củng cố hơn. Người giàu từ đất ngày một nhiều. Nhưng đó thực chất chỉ là sự phồn thịnh giả tạo bởi suy cho cùng, bán đất để ăn cũng là một kiểu khai thác tài nguyên. Xã hội chỉ thực sự giàu có khi sản xuất ra nhiều sản phẩm, xuất khẩu đi các nước...

Chính quyền cũng đã chỉ ra sự bất thường của giá đất, cũng đã nhận diện được các chiêu thức "thổi giá". Đó là liên tục bơm thông tin đến các nhóm, hội buôn bán bất động sản trên các mạng xã hội để tạo sóng trên thị trường. 

Thậm chí, chính quyền cũng đã vạch mặt chiêu thức liều lĩnh làm giả công văn quyết định của chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam để kích thị trường nhà đất.

Dù vậy vẫn chưa đủ để chặn đứng những cơn sốt đất, ngược lại sốt vẫn lan rộng, hết nơi này đến chỗ khác, khiến các kênh đầu tư trở nên méo mó, khiến hàng chục triệu người buộc phải loay hoay, chạy đuổi mãi chỉ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu nhất: chỗ ở!

Nguồn: nhadatgiaodich.com