Cần Thơ: đất nền có nguy cơ sốt cục bộ

.

Theo ghi nhận của PV, ngay đầu năm 2019, nhất là thời điểm chuyển giao cuối tháng 2 đầu tháng 3, những dự án có hạ tầng và vị trí tốt tại TP. Cần Thơ xuất hiện sốt đất cục bộ. Đáng chú ý, những dự án này đều đã có “sổ đỏ” nên càng dễ thuyết phục khách mua. Theo phản ánh của các nhà đầu tư và chủ đất, giá nhiều lô đất tăng từ 50 - 100 triệu đồng chỉ trong một ngày.

Giá đất nền dự án TP. Cần Thơ tăng chóng mặt

Một trong những dự án có giá tăng đột biến dịp này có thể kể đến khu dân cư Nam Long - Hồng Phát, nằm trong khu đô thị Nam Cần Thơ. Anh Nguyễn Văn Minh, quê gốc Vĩnh Long cho biết, anh có mua một nền đất diện tích 5,7 x 14 m trong dự án này thời điểm tháng 11/2018 với giá 1,6 tỉ đồng. Sau đó một tháng, nền đất này được giao dịch với giá 1,9 tỉ đồng.

Nghĩ đã lời một khoản lớn, anh Minh lập tức bán sang tay. Không ngờ, đến đầu tháng 3/2019, một nền đất tương tự được giao dịch với giá 2,4 tỉ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ ngay trong ngày nhóm PV khảo sát, giá lô đất trên đã đội thêm 50 triệu đồng trong buổi chiều. Trong khi đó, vào tháng 9/2017, nền đất như trên tại dự án Nam Long - Hồng Phát được bán ra với giá chỉ 550 triệu đồng.

Một số dự án khác cũng có đà tăng giá mạnh là khu tái định cư Trung tâm văn hóa Tây Đô; dự án khu dân cư Hồng Phát hay dự án khu dân cư Hưng Phú 1... Các nền đất có sổ đỏ tại đây ghi nhận mức giá tăng từ 100 - 150% tùy vị trí.

Đối với các khu vực xa hơn, theo ghi nhận của PV, nền đất diện tích 5 x 24 m tại khu dân cư Phú An có giá chào bán dao động từ 1,8 - 2,5 tỉ đồng/nền; nền đất diện tích 5 x 20 m tại dự án Thiên Lộc cũng được chào giá từ 1-1,3 tỉ đồng/nền; nền đất 5 x 16 m tại khu dân cư Hồng Loan có có giá từ 1,3 - 1,7 tỉ đồng. Đây cũng là những dự án ghi nhận giá tăng cao hơn so với trước nhưng mức độ tăng không bì kịp với các dự án trên vì nằm ở vị trí khá xa trung tâm TP.

Thực tế, bắt đầu từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản tại Cần Thơ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, giao dịch sôi động, nhất là ở những khu dân cư có triển vọng tốt, có sổ đỏ. Theo đánh giá của giới kinh doanh, giao dịch nhà, đất trên địa bàn TP đang ở mức tốt nhất kể từ sau khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.

sốt đất nền sổ đỏ Cần Thơ
Những dự án đất nền có sổ đỏ, vị trí đẹp tại TP. Cần Thơ
đang có dấu hiệu sốt nóng. Ảnh: Duy Tân

Nhà đầu tư nên cẩn trọng hiện tượng khan hàng giả

Lý giải về cơn sốt đất bùng phát cục bộ ở TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại địa ốc Tín Phát, cho rằng: “Do không có dự án mới, đất nền dự án cũ đã cạn hàng, khan hiếm, buôn bán vòng vòng. Một số nhà đầu tư có tiền bung ra gom nền, sau đó tăng giá lên từng đợt theo kiểu bậc thang. Giá đất ở các khu đô thị Nam Cần Thơ lúc này đã lên khá cao so với một năm trước”.

Còn theo ông Lê Huỳnh Hoàng Minh, Phó Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Mekong Land, trong vòng 2 năm trở lại đây, thấy thị trường tăng trưởng tốt, nhiều nhà đầu tư đã đem cả tài sản ra thế chấp, vay ngân hàng để mua đất lướt sóng kiếm lời. Những người có tiền nhàn rỗi cũng không bỏ lỡ cuộc chơi, họ tham gia bằng cách mua lại nhà cũ để nâng cấp, sửa chữa, rồi bán lại kiếm lời. Đây là những yếu tố đẩy giá đất tăng nhanh như vừa qua.

Đề cập đến tình hình tín dụng cho vay lĩnh vực bất động sản, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Đối với những dự án tốt, các ngân hàng thương mại vẫn chấp nhận cho vay chứ không hạn chế. Tuy nhiên, năm 2019 ngân hàng sẽ thận trọng hơn khi thẩm định cho vay các dự án nhằm đảm bảo tính thành công của dự án”.

Theo thông tin từ phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ, tính đến cuối năm 2018 vừa qua, dư nợ cho lĩnh vực bất động sản trên địa bàn ghi nhận mức gần 7.000 tỉ đồng, chiếm gần 9% tổng dư nợ và tăng gần 30% so với cuối năm 2017. Nếu so với những năm trước thì mức tăng trưởng tín dụng này được xem là khá cao.

Trong khi đó, giới kinh doanh địa ốc tỏ ra rất lạc quan, tin tưởng thị trường bất động sản tại Cần Thơ vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Nhưng đồng thời, họ cũng xác nhận Cần Thơ cần có thêm những dự án mới đến từ các nhà đầu tư lớn giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. Còn như xu hướng hiện nay, giá nhà đất tăng chóng mặt sẽ khiến những người dân có nhu cầu mua nhà để ở thực sự gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, người mua nhà đất thời điểm này cũng cần lưu ý phải cẩn trọng với tình trạng giới đầu cơ tranh thủ sốt đất để gom hàng, tạo ra tình trạng khan hiếm giả, từ đó hưởng chênh lệch, thao túng thị trường nhà, đất.

"Đất nền dự án hiện nay khan hiếm, dự án mới thì ít và một vài dự án mới xin được chủ trương. Muốn có nền hoặc nhà, đất phải có thời gian trong khi nhu cầu nhà ở, đất ở trong dân còn khá lớn, đó cũng là nguyên nhân dễ sinh ra sốt đất cục bộ trên địa bàn TP", ông Huỳnh Văn Sáu,Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ nhận định.

Nguồn: nhadatgiaodich.com