Thận trọng khi đặt cọc giữ chỗ mua nhà trên giấy tại Đà Nẵng

.

Công văn số1667 vừa được ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng ký ngày 8/3 với nội dung phản ánh nhiều vấn đề lưu ý người dân phải thận trọng khi giao dịch các sản phẩm bất động sản trong bối cảnh hiện tại.

Nội dung công văn có đề cập, ngày 27/4/2017, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Công văn số 3073/UBND-SXD về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Trong đó, các sở ngành liên quan được chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ cập nhật thông tin về các dự án bất động sản và kiểm tra thường xuyên việc đăng tải thông tin về hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định trên địa bàn. Đồng thời, những sở ngành này cũng phải xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố đang có tình trạng các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định. Những hành vi này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, xa hơn có thể làm phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện, gây tác động tiêu cực đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

đặt cọc giữ chỗ mua nhà trên giấy
Người dân cần thận trọng khi có ý định giao dịch sản phẩm tại các dự án bất động sản huy
động vốn khi chưa đủ điều kiện. Trong ảnh: một dự án đất nền đang làm cơ sở hạ tầng

Trong bối cảnh trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố phải thật thận trọng khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hay đất nền trong các dự án phát triển đô thị. Để đề phòng rủi ro, người dân nên tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch.

Ghi nhận của PV VietNamNet cho thấy, tại nhiều dự án đất nền ở phía nam Đà Nẵng (khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) đang diễn ra tình trạng huy động vốn, đặt cọc giữ chỗ rất rầm rộ. Đáng chú ý, trong số này có nhiều dự án dù chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện giao dịch vẫn tổ chức huy động vốn từ người dân. Hệ quả là phát sinh các khiếu kiện kéo dài, làm rối loạn và phức tạp thị trường rất phức tạp.

Các chuyên gia cũng cảnh báo người tham gia thị trường chỉ giao dịch với những tổ chức có uy tín, để không bị thiệt hại cần tìm hiểu thật kỹ về pháp lý, tiến độ dự án rồi mới xuống tiền .

Nguồn: nhadatgiaodich.com