Hà Nội cần kiểm tra các dự án đô thị bỏ hoang tại Mê Linh

.

Theo thông tin phản ánh trên một số trang báo trước đó, Mê Linh hiện có tổng cộng 47 dự án đô thị, nhưng cả thập kỷ qua vẫn triển khai dở dang. Giải thích về thực trạng này, các chủ đầu tư cho rằng do quy hoạch 1/500 tại đây phải điều chỉnh do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, cùng với đó là những khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Viện vào lý do này, không ít dự án chỉ còn vướng một phần nhỏ diện tích chưa giải phóng mặt bằng chủ đầu tư cũng không chịu triển khai.

đô thị hoang tại mê linh
Một dự án khu đô thị tại Mê Linh đã làm đường giao thông nhưng bỏ không

Theo giới phân tích, nguyên nhân thực sự khiến nhiều đô thị tại Mê Linh bỏ hoang là do thị trường bất động sản tại đây rơi vào ngủ đông và sụt  giá suốt thời gian dài.

Theo xác nhận từ đại diện UBND huyện Mê Linh, huyện cũng đang tìm mọi biện pháp để các dự án trên có thể khởi động lại. Tuy nhiên, rất khó để liên lạc với các chủ đầu tư.

Hiện đã có 8 dự án chậm triển khai được huyện Mê Linh trình TP. Hà Nội đề xuất thu hồi. Trong đó, có một số dự án đáng chú ý như: khu đô thị Vinashin, khu đô thị mới Việt Á, khu biệt thự nhà vườn CIT, khu đô thị mới BMC...

dự án The Diamond Park
Cổng chào hoành tráng của dự án The Diamond Park. Theo quy hoạch, dự án này có 219 lô liền kề, 120 lô biệt thự, 3 khu nhà ở xã hội, trường học, khu tổ hợp trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, các công trình công cộng, dịch vụ… nhưng nay vẫn là khu đất trống.

Huyện cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng và kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để thu hút người dân về ở. Vậy nhưng đa phần các chủ đầu tư chỉ hứa suông hoặc không có cam kết về thời gian làm.

Được biết, đa phần các dự án đang bỏ hoang tại Mê Linh hiện nay đều đã huy động vốn của người dân ngay từ thời điểm chưa giải phóng mặt bằng. Nhiều dự án thậm chí đã bán, thu tiền đến 100% giá trị lô đất nhưng giờ cũng chây ì không làm. Như vậy, rất khó có thể biến những đô thị không người của Mê Linh trở thành một đô thị phát triển như kỳ vọng. Câu chuyện là Hà Nội khó có thể chấm dứt tình trạng hoang hóa tại đây nếu không có những chế tài nghiêm khắc với các chủ đầu tư dự án.

Liên quan đến tình trạng trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra và xử lý.

Nguồn: nhadatgiaodich.com