“Người đàn ông thép” trên chiếc xe đầu kéo

Gần 15 năm qua, anh Phạm Tho đảm nhận nhiệm vụ lái xe đầu kéo máy bay cho đơn vị phục vụ mặt đất VIAGS (Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam). Với anh, mỗi ngày đến công ty là một ngày vui. Việc đón nhận chứng chỉ 4 sao năm thứ tư liên tiếp trong vài ngày tới là dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Vietnam Airlines (VNA).

Một ngày của lái xe đầu kéo máy bay

3 giờ, khi mọi người còn say giấc, các thành viên trong tổ lái xe sân đỗ của VNA đã vào ca làm việc đầu tiên. 200 người được chia thành 16 tổ với khoảng 12-14 nhân viên/tổ, hoạt động luân phiên theo ca. Để bảo đảm sức khỏe, sự tỉnh táo cho lịch trình làm việc cả ngày lẫn đêm, các thành viên trong tổ được phân công hoạt động luân phiên theo ca. Nếu hôm nay đi ca 3 giờ, ngày mai họ sẽ lên ca 13 giờ, ngày kia sẽ đi ca tối. Đội lái xe sân đỗ của anh Tho đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau: nhóm lái xe vận chuyển hàng hóa, nhóm vận chuyển hành lý... Còn anh có trách nhiệm lái xe đầu kéo máy bay về đúng vạch quy định, bảo đảm tiến trình xuất phát. Anh Tho cho biết: "Nếu không phải là người trong đội, chắc không mấy ai hiểu về công việc của anh em chúng tôi. Khi máy bay hạ cánh, khách hàng rời khỏi máy bay, đội vệ sinh hoàn tất việc dọn dẹp máy bay là lúc công việc của tôi bắt đầu. Tôi sẽ lái xe đầu kéo, hay còn gọi là xe lai dắt, đẩy máy bay về vị trí đã đánh dấu để sẵn sàng đón lượt khách mới đi chuyến khác".

“Người đàn ông thép” trên chiếc xe đầu kéo - Ảnh 1.

Anh Phạm Tho bên chiếc xe đầu kéo máy bay

Như mọi khâu vận hành khác, quy trình di chuyển máy bay bằng xe lai dắt cũng cần thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt và chuẩn xác. Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, phi công sẽ gọi lên tháp chỉ huy báo cáo về việc rời bến và được đẩy ra khỏi cổng lên xuống. Tài xế xe lai dắt có trách nhiệm liên lạc với phi công thông báo đã an toàn để máy bay rời đi.

Chia sẻ thêm về công việc của mình, anh Tho lý giải: "Có thể nhiều người sẽ thắc mắc tại sao phần lớn phi cơ đều có khả năng tự dịch chuyển trên mặt đất kể cả chạy lùi thì tại sao lại cần đến xe đầu kéo. Nhưng ít ai biết rằng tác động của luồng hơi phản lực từ động cơ có thể gây ra một số hậu quả cho các công trình hoặc trang thiết bị xung quanh. Chưa kể, khi dừng đỗ, động cơ máy bay khá gần so với mặt đất, nếu để máy bay tự chạy có thể thổi tung cát bụi khiến chúng mắc vào động cơ gây tổn hại tới máy bay. Sử dụng xe lai dắt để di chuyển máy bay sẽ an toàn và hiệu quả hơn việc để máy bay "tự thân vận động".

Theo VIAGS, công đoạn lái xe đầu kéo máy bay của anh Tho rất quan trọng, đòi hỏi người cầm lái phải có kinh nghiệm, xử lý chuyên nghiệp. Để kéo được chiếc máy bay to gấp hàng chục lần không phải là điều dễ dàng. Ngồi trên xe, tài xế không khác gì người tí hon giữa vô số phi cơ có giá trị từ vài chục đến hàng trăm triệu USD. Họ luôn quan niệm hướng bạn lái xe cũng là hướng mà đuôi máy bay tiến tới.

Nhiều năm gắn bó với nghề, anh Tho thường được ví như "người đàn ông thép" của VNA. 15 năm, anh đã kéo hàng chục ngàn lượt máy bay về đúng sân đỗ quy định.

15 năm ngọt bùi của người hùng thầm lặng

Trước khi gia nhập VIAGS, anh Tho đã có nhiều năm lái xe tải đường dài. Công việc cũ cho thu nhập cao nhưng không ổn định và phải đối mặt với nhiều hiểm nguy. Không muốn người thân lo lắng, anh nộp đơn vào VNA, trải qua nhiều kỳ sát hạch, kiểm tra năng lực khắc nghiệt và các khóa đào tạo nghiệp vụ, anh chính thức gia nhập tổ lái xe sân đỗ. Những ngày đầu, khi chưa quen việc, anh chịu khó học hỏi từ người đi trước, quan sát đồng nghiệp di chuyển xe. Không lâu sau đó, anh đã thành thạo điều khiển xe đầu kéo máy bay, một trong khâu quan trọng nhất bảo đảm máy bay cất cánh an toàn.

Không chỉ thu nhập tăng mỗi năm, anh và đồng nghiệp đều được hưởng mọi chế độ lao động, từ bảo hiểm, trợ cấp thương tật, y tế... Bên cạnh tiền nghỉ mát mỗi năm, anh Tho và gia đình còn được giảm giá vé máy bay mỗi khi muốn đi du lịch.

Với thâm niên gần 15 năm, anh được giảm đến 90% giá vé máy bay tất cả chặng bay mà VNA khai thác. Người thân gồm bố mẹ vợ, bố mẹ anh hay con cái của anh đều được hưởng ưu đãi này. Mỗi năm, anh luôn cố gắng dành một vài ngày phép để ở bên vợ con. Bởi theo anh, vợ hoặc chồng của những người làm công việc liên quan đến sân bay đều thiệt thòi. Họ ít có thời gian chăm sóc gia đình vì thường ra khỏi nhà vào sáng sớm và về nhà lúc tối muộn.

Ngày 18-6 vừa qua, VNA đã được tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax trao tặng chứng chỉ Hãng hàng không quốc tế 4 sao năm thứ tư liên tiếp. Đây là mức đánh giá dành cho các hãng có mức chất lượng tốt, tiêu chuẩn sản phẩm tốt trên các đường bay, tiêu chuẩn dịch vụ trên chuyến bay và tại sân bay căn cứ tốt.

Nguồn: thitruong.nld.com.vn