Cần minh bạch trong công bố thông tin khi mua bán trái phiếu doanh nghiệp

.

Danh mục đầu tư của chị Linh vốn có nhiều cổ phiếu bluechips, thấy lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp lên đến 12 - 14%/năm, gần gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng nên chị quyết định tìm hiểu thêm để đầu tư, nhưng khi tiếp cận các tổ chức phân phối thì không có được thông tin đầy đủ về trái phiếu.

Trong tổng số hơn 110 tỷ trái phiếu doanh nghiệp được phát hành ra, 53% trong số đó được mua bởi các Công ty chứng khoán và sau đó được phân phối lại cho dưới 100 nhà đầu tư khác trên thị trường không tính nhà đầu tư chuyên nghiệp. Theo một số công ty chứng khoán, đã có tình trạng công bố vắn tắt, không đầy đủ các điều khoản, điều kiện cụ thể.

Thậm chí, dù được tiếp cận bản cáo bạch của tổ chức phát hành đi chăng nữa thì với phương án phát hành riêng lẻ, điều kiện công bố vẫn còn lỏng lẻo không chặt chẽ. Nếu doanh nghiệp vay tiền từ ngân hàng, sau mỗi lần nhận vốn, họ cần có hóa đơn chứng từ đầy đủ để báo cáo còn với nguồn thu từ trái phiếu này thì doanh nghiệp toàn quyền chủ động.

Để mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, đó là điều khoản trong dự thảo Luật Chứng khoán dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10 này. Còn hiện tại, bất cứ nhà đầu tư cá nhân nào cũng được quyền mua/bán, nhưng bên cạnh lãi suất cao thì rủi ro về nguồn trả nợ, trả lãi và rủi ro từ chính trái phiếu của doanh nghiệp kém chất lượng là không nhỏ.

Tiền đang chuyển hướng vào trái phiếu doanh nghiệp? Tiền đang chuyển hướng vào trái phiếu doanh nghiệp?

VTV.vn - Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ về các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn