Facebook đưa ra cam kết gì trước lo ngại về Libra?

.

Tối 16/7 theo giờ Việt Nam, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu buổi chất vấn đầu tiên với Facebook về dự án tiền kỹ thuật số Libra của hãng.

Các nghị sĩ trong phiên điều trần đã tỏ thái độ nghi ngờ về dự án tiền ảo Libra của Facebook. Ngay từ đầu, họ đã phủ đầu đại diện cuả Facebook với những lời lẽ khá gay gắt, kiểu như là liệu có tin được vào đồng tiền ảo của Facebook hay không khi mà Facebook trong thời gian qua đã vướng vào quá nhiều bê bối.

Từ việc không đảm bảo thông tin cá nhân của người dùng, không quản lý tốt để mạng xã hội Facebook trở thành diễn đàn để bên ngoài sử dụng can thiệp bóp méo thông tin về bầu cử ở Mỹ hay chuyện ngăn chặn người dùng bày tỏ một số các quan điểm bảo thủ.

Nhiều nghị sĩ nghi ngờ về độ tin cậy của dự án tiền ảo Libra, thậm chí nói rằng Facebook đang lấy người dân ra làm hết thí nghiệm này tới thí nghiệm khác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chất vấn đi sâu vào chuyên môn để đại diện Facebook có cơ hội trình bày về các giải pháp để đảm bảo dự án tiền ảo của họ được triển khai một cách an toàn và hợp lý.

Thái độ của người đại diện cho Facebook tại buổi chất vấn là rất cầu thị. Điều này cũng dễ hiểu vì khi cả hệ thống chính trị Mỹ, từ Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang, Bộ trưởng tài chính và các nghị sĩ còn đang quan ngại về dự án này.

Facebook đã cam kết trước các nghị sĩ sẽ cố gắng hết sức để lấy lại lòng tin của hơn hai tỷ người thường xuyên sử dụng Facebook cũng như để chống việc đồng tiền ảo Libra có thể bị lợi dụng vào các hoạt động lừa đảo, rửa tiền, buôn bán bất hợp pháp.

Vị đại diện của Facebook cũng nhấn mạnh rằng, Facebook sẽ không kiểm soát Libra khi đồng tiền ảo này đi vào hoạt động. Hiệp hội điều hành dự án tiền ảo Libra gồm 27 công ty sẽ đặt trụ sở ở Thụy Sĩ nhưng Facebook trấn an rằng, Hiệp hội này sẽ đăng ký tham gia Mạng lưới chống tội phạm tài chính nên các nhà lập pháp Mỹ vẫn có thể theo dõi và giám sát dự án.

Ngoài ra, Facebook cũng cam kết sẽ không nóng vội và chỉ đưa đồng Libra vào hoạt động khi nào đáp ứng được mọi quy định của luật pháp Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ quan ngại về tính tin cậy của Libra Thượng nghị sĩ Mỹ quan ngại về tính tin cậy của Libra

VTV.vn - Các thượng nghị sĩ Mỹ đặt dấu hỏi lớn về tính tin cậy của đồng tiền ảo Libra trong phiên điều trần Facebook tại Quốc hội Mỹ.

Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mua bán đồng Libra tại Việt Nam Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mua bán đồng Libra tại Việt Nam

VTV.vn - Giữa lúc còn rất nhiều ý kiến khác nhau trước thông tin Facebook sẽ phát hành đồng tiền Libra, gần đây tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều trang web rao bán đồng tiền này.

Nhiều nhà lãnh đạo tài chính thế giới hoài nghi về đồng tiền Libra Nhiều nhà lãnh đạo tài chính thế giới hoài nghi về đồng tiền Libra

VTV.vn - Không chỉ riêng Mỹ, hầu hết lãnh đạo tài chính trên thế giới đều "hoài nghi" về đồng tiền Libra của Facebook.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn