Thị trường bất động sản TP.HCM “vắng bóng” nhà ở giá rẻ

.

Hiện TP.HCM có khoảng 500.000 hộ dân thiếu nhà ở. Tuy nhiên, thành phố chỉ mới đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu. Chưa đáp ứng được nhu cầu cũ, thành phố lại đau đầu với lượng người nhập cư mới.

Số liệu thống kê từ công ty nghiên cứu CBRE Việt Nam cho thấy, nếu trong năm 2017, tỷ lệ số lượng căn hộ bình dân chiếm khoảng 15% tổng nguồn cung mới trên toàn thị trường TP.HCM, thì năm 2018, tỷ lệ này sụt giảm mạnh chỉ chiếm 2%. Tình trạng đáng báo động này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Những dự án trong mức giá 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/căn gần như vắng bóng.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác là sau các đợt sốt đất, giá đất ven TP.HCM ngày càng tăng cao khiến doanh nghiệp không thể tìm được quỹ đất rẻ để đầu tư, trong khi đó đây chính là yếu tố quan trọng nhất.

Hiện tại, khu vực vùng ven như: huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận Tân Phú vẫn còn khá nhiều quỹ đất, thậm chí là đất công để Nhà nước có thể quy hoạch riêng cho phát triển nhà giá rẻ.

Trong kế hoạch chung, để đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ, TP.HCM đặt mục tiêu sẽ kêu gọi đầu tư khoảng 39 dự án nhà ở xã hội. Đến năm 2020, 30.000 căn sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, con số này chỉ đáp ứng chưa tới 1/10 nhu cầu thực của người dân.

Cần quy hoạch những khu vực dành riêng cho phát triển nhà ở giá rẻ Cần quy hoạch những khu vực dành riêng cho phát triển nhà ở giá rẻ

VTV.vn - Một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là TP.HCM nên có những quy hoạch khu đất riêng dành cho phát triển loại hình nhà ở này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn