Siết tín dụng vay trên 3 tỷ đồng mua nhà ở, ai sẽ chịu ảnh hưởng?

.

Theo dự thảo thông tư mới về an toàn vốn, Ngân hàng Nhà nước đề xuất các khoản vay từ 3 tỷ đồng trở lên để vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp sẽ bị áp dụng hệ số rủi ro lên đến 150%, cao gấp 3 lần so với trước.

Điều đó có nghĩa ngân hàng sẽ thận trọng hơn vì sẽ phải để dành một lượng tiền dự phòng rủi ro cao gấp 3 lần so với trước nếu muốn cho vay nhóm này. Việc này sẽ tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Tại phần lớn các dự án, nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra 30% để ký hợp đồng, còn 70% vay ngân hàng. Với đề xuất siết các khoản vay trên 3 tỷ đồng, Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Việc tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng, vay mua nhà ở cao cấp trên 3 tỷ đồng cũng hạn chế dòng vốn cho vay tiêu dùng đổ vào kinh doanh bất động sản, giảm thiểu rủi ro khi thị trường bất động sản có biến động mạnh theo chiều hướng xấu.

Theo phân tích của các ngân hàng, nếu tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay trên 3 tỷ đồng, lãi suất cho vay chắc chắn sẽ tăng lên.

Bên cạnh sự lo ngại của giới đầu tư, một số chuyên gia lại cho rằng, việc siết tín dụng đối với phân khúc nhà, đất cao cấp sẽ hạn chế bong bóng bất động sản, đồng thời, khuyến khích các chủ đầu tư phát triển dự án phân khúc vừa túi tiền dưới 1- 2 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu ở thực.

Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng

VTV.vn - Siết chặt dần quản lý du lịch outbound; Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng là hai trong số những thông tin đáng chú ý trên các báo sáng nay (16/4).

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5#phantram Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5#phantram

VTV.vn - Quyết định chính sách lãi suất mới này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/3/2019.

Các gói vay mua nhà trả góp có trên thị trường hiện nay? Các gói vay mua nhà trả góp có trên thị trường hiện nay?

VTV.vn - Các chủ đầu tư đang cung cấp rất nhiều gói vay ưu đãi mua nhà trả góp dành cho khách hàng. Tuy nhiên, cụ thể những gói vay này thế nào và ưu đãi ra sao?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn