Mòn mỏi chờ gần 10 năm, nhiều chung cư vẫn chưa có sổ đỏ

.

Gần 400 hộ dân tại chung cư 16B Nguyễn Thái Học, quận Hà Đông đã về sinh sống 8 năm nay. Cũng chừng ấy thời gian, họ nhiều lần nhận được những lời khất hẹn của chủ đầu tư về việc làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho các căn hộ.

Được biết, trong thời gian xây dựng dự án đã có phát sinh việc chuyển đổi chủ đầu tư. Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Tổng công ty 319, Bộ Quốc Phòng, sau đó chuyển sang Công ty Duyên Hải. Đại diện chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ cho là do chính sách thuế sử dụng đất thay đổi khi sát nhập Hà Tây về Hà Nội. Trước đó, mức thuế cũ khi dự án còn trên địa bàn tỉnh Hà Tây là 17 tỷ đồng, tức mức chênh lệch gần 20 tỷ đồng. Hiện nay, công ty vẫn chưa nộp được khoản tiền thuế sử dụng đất.

Được giới thiệu là chung cư cao cấp, mỗi căn hộ ở chung cư Star City Lê Văn Lương, Hà Nội có giá từ 3 - 5 tỷ đồng. Nhưng chủ nhà của các cơ ngơi bạc tỷ này cũng chỉ như một người đi thuê nhà vì căn hộ không thế chấp ngân hàng, bán cũng hiếm người mua. Người dân cho biết, chung cư hiện nay vẫn chưa được hoàn công, chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Dù đã có liên hệ nhưng chủ đầu tư của dự án vẫn chưa có phản hồi về lý do dẫn đến chậm cấp sổ đỏ cho các cư dân.

Theo số liệu mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho đến nay có tới 190.000 căn hộ thuộc hơn 300 dự án đã được cấp sổ, chiếm 94% nhưng vẫn còn hơn 11.000 căn hộ vẫn chưa được cấp sổ. Trong số này, có những hộ dân đã sống cả 10 năm vẫn chưa được cấp sổ - một tài sản vô cùng quan trọng đối với những người khi đi mua nhà.

Ách tắc cấp sổ đỏ - nguyên nhân từ đâu?

11.000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ, tương đương với 11.000 hộ gia đình vẫn tiếp tục mòn mỏi, chờ đợi không  biết đến bao giờ. Trao đổi với phóng viên VTV,  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó hầu hết nguyên nhân đều xuất phát từ các chủ đầu tư. Nhiều dự án vi phạm về xây dựng, xây không đúng thiết kế, hoặc nợ nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư thiếu phối hợp với cơ quan chức năng trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Một số khác lại đang thế chấp tại ngân hàng, chưa xóa thế chấp tại ngân hàng nên chưa thể cấp số đỏ. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là do người mua nhà bán, chuyển nhượng không đúng theo quy định pháp luật, nên khó hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn