Lỗ hổng trong các quy định kiểm soát dự án đổi đất lấy hạ tầng

.

Bộ Tài chính soạn thảo Nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT. Chủ trương huy động nguồn lực tư nhân theo hình thức đối tác công - tư là đúng nhưng triển khai lại phát sinh các lỗ hổng gây thất thoát tài sản Nhà nước nên tất yếu cần phải siết lại quy trình kiểm soát. Trước kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, năm 2017, sau khi Luật Quản lý sử dụng tài sản công có hiệu lực, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính sửa lại Nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT theo hướng minh bạch, kiểm soát chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong khi chờ ban hành Nghị định, Bộ Tài chính yêu cầu từ 1/1/2018, các bộ, ngành, địa phương dừng sử dụng tài sản công là đất đai để thanh toán cho nhà đầu tư BT. Từ đó đến nay, cả trăm dự án BT bất ngờ bị tạm ngưng thanh toán tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và nhiều thành phố lớn.

Không được thanh toán, các dự án bị ngừng triển khai. Không ít địa phương và Hiệp hội BĐS đã lên tiếng cho rằng, việc chậm ban hành nghị định mang lại các rủi ro cho nhà đầu tư dự án BT khi chi phí tài chính bị đội lên trong một thời gian dài. Các địa phương sốt ruột khi nhu cầu hạ tầng đang cấp bách. Thậm chí, như Hải Phòng, trong hội nghị Chính phủ với địa phương đầu năm nay, Chủ tịch tỉnh này còn cho biết quyết định tạm dừng thanh toán BT đang khiến thành phố bị phạt hợp đồng tương ứng với lãi suất 7,8%/năm.

Như vậy, có thể thấy, việc thiếu nghị định hướng dẫn là một nút thắt cho các dự án BT. Lúc này, trước sự chờ đợi của các địa phương và nhà đầu tư, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với Thường vụ Chính phủ để gỡ nút thắt này. Sau khi thống nhất lại quan điểm, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính cần hoàn thành dự thảo Nghị định để trình Thủ tướng ngay trong tháng 4.

Gỡ nút thắt thanh toán cho dự án BT

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn