Giải pháp nào gỡ vướng cấp sổ đỏ cho chung cư?

.

Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội đã được cấp sổ đỏ nhờ áp dụng giải pháp trên. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tùy mức độ sai phạm của chủ đầu tư, Sở mới có thể có hướng để áp dụng giải pháp này.

Trong thực tế, mặc dù đã có hàng loạt văn bản từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc khắc phục các sai phạm, nhưng các chủ đầu tư vẫn không thực hiện triệt để. Các văn bản đề nghị, yêu cầu vẫn đâu rồi vào đó. Các luật sư cho rằng, cần có những giải pháp mạnh tay hơn như không cho phép doanh nghiệp được thực hiện dự án mới nếu còn vướng sổ đỏ cho cư dân của dự án khác, phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư chây ỳ nộp nghĩa vụ tài chính, phạt tiền cao cho các hành vi này.

Rõ ràng, người dân đã đóng đủ 100% tiền mua căn hộ, với mỗi dự án, chủ đầu tư cũng thu được lợi nhuận không hề nhỏ, bởi vậy thật khó chấp nhận khi các doanh nghiệp lại chây ỳ thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, nhất là những dự án đã kéo dài cả 10 năm.

Theo quy định mới nhất của Luật Kinh doanh Bất động sản, đối với nhà chung cư, người dân chỉ phải đóng 95% giá trị căn hộ khi nhận nhà, còn lại 5% người dân được giữ lại, đến khi nào chủ đầu tư làm xong sổ đỏ mới được phép thu nốt số tiền này. Đây là giải pháp để chấm dứt tình trạng chủ đầu tư nắm đằng chuôi, thu xong tiền là rũ bỏ trách nhiệm với khách hàng.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn căn hộ chung cư tại Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ vẫn là câu chuyện cần lời giải sớm từ phía các cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn