Nguồn cung bất động sản nhà ở tại Tp.HCM "lao dốc" kỷ lục

.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại Tp.HCM trong quý đầu năm vừa được DKRA Vietnam công bố. Theo đó, thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu ảm đạm ở mọi phân khúc từ căn hộ, biệt thự tới nhà phố. 

Trong 3 tháng đầu năm 2019, nguồn cung lẫn sức tiêu thụ căn hộ đều giảm mạnh. Kể từ năm 2016 tới nay, đây là mức thấp nhất các quý. So với quý IV/2018, nguồn cung mới đạt 25% và so với cùng kỳ năm ngoái chỉ bằng 26%. Trong quý vừa qua, lượng tiêu thụ căn hộ tại Tp.HCM đạt khoảng 26% so với cùng kỳ năm 2018, so với quý trước chỉ đạt khoảng 29%.

Dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường là phân khúc hạng B. Trong khi đó, căn hộ hạng C không ghi nhận dự án mới nào mở bán. Phân khúc căn hộ hạng sang và hạng A vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng cung.

nguồn cung bất động sản nhà ở tại Tp.HCM giảm mạnh
Trong quý I/2019, nguồn cung bất động sản nhà ở tại Tp.HCM giảm mạnh nhất trong 3 nằm trở lại đây. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Đối với phân khúc biệt thự và nhà phố, trong quý I chỉ có 3 dự án được mở bán (hai giai đoạn tiếp theo của dự án cũ và 1 dự án mới), cung ứng cho thị trường 183 căn. So với cùng kỳ năm 2018, nguồn cung này chỉ đạt khoảng 30% và phân bổ chủ yếu tại quận 9, quận 2. 

Nguồn cung mới của phân khúc đất nền Tp.HCM cũng tiếp tục sụt giảm. Minh chứng là, trong quý I/2019 chỉ có khoảng 2 dự án được mở bán, cung cấp cho thị trường khoảng 259 nền. Trong đó gồm một giai đoạn tiếp theo của dự án cũ và 1 dự án mới. So với quý IV/2018, nguồn cung đất nền chỉ đạt 24%, chủ yếu tập trung ở huyện Củ Chi thuộc trục đô thị phía Bắc Tp.HCM và quận 9 (khu Đông).

Theo nhận định của DKRA Vietnam, nguồn cung bất động sản nhà ở tại Tp.HCM và thanh khoản tiếp tục duy trì xu hướng giảm nhiệt. Vì vậy, điểm nóng của thị trường nhà đất phía Nam đang dịch chuyển ra bán kính xa Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu hoặc các tỉnh miền Trung.

Nguồn: dothi.net