Giá bán trung bình nhà liền thổ tại Tp.HCM tăng gần 35%

.

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường nhà liền thổ (nhà gắn liền với đất) tại Tp.HCM trong 3 tháng đầu năm 2019. Theo dữ liệu của đơn vị này, giá bán sơ cấp của nhà liền thổ trong quý vừa qua đạt 3.736 USD/m2, so với cùng kỳ năm trước tăng 34,7%. Được biết, mức giá này mới chỉ tính diện tích đất. Sở dĩ giá bán sơ cấp của nhà liền thổ gia tăng là do mức giá của nhà phố liền kề tại các dự án mới bung hàng tăng lên. 

Lượng nhà liền thổ được mở bán trong quý đầu năm đạt 479 căn, giảm tới 68,3% xét theo năm. Số liệu này cho thấy, nguồn cung nhà liền thổ ngày càng sụt giảm. JLL Việt Nam thông tin, trong quý 1/2019, toàn bộ sản phẩm mở bán mới đến từ những dự án có quy mô nhỏ. Việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để mở bán dự án và sự trì hoãn trong quy trình xin cấp phép xây dựng là những lý do khiến nguồn cung nhà liền thổ hạn chế. 

Giá nhà liền thổ tại Tp.HCM trong quý 1/2019 tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
(Ảnh: Lucas Nguyễn)

Cũng theo dữ liệu của JLL Việt Nam, phân khúc nhà liền thổ có thanh khoản chiếm 97% những dự án mới bung hàng trong 3 tháng qua. Như vậy, nhu cầu nhà phố thương mại và nhà phố liền kề vẫn rất cao. Có quy mô đầu tư tương đương nhưng lại đạt mức lợi nhuận vốn hóa tốt hơn nên nhà đầu tư đang dần dịch chuyển dòng tiền từ căn hộ cao cấp sang sản phẩm nhà liền thổ. 

Trong các quý trước, khu Đông Sài Gòn đều đứng đầu về số lượng đơn vị ra mắt. Thế nhưng, trong quý 1 năm nay, nguồn hàng trên thị trường chủ yếu đến từ các quận 12 và quận 8, chiếm đến 60,3% tổng sản phẩm mở bán mới trong quý. Rổ hàng này đến từ những dự án có quy mô nhỏ với từ 15-50 căn/dự án. 

Đơn vị nghiên cứu cho hay, những rủi ro liên quan tới quy trình cấp giấy phép xây dựng chậm trễ khiến lượng mở bán dự án nhà liền thổ có thể biến động khá mạnh. Trong năm 2019, dự kiến lượng mở bán nhà gắn liền với đất đạt khoảng 4.600 căn. Đáng chú ý, quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 nhiều khả năng sẽ dẫn dắt thị trường trong các quý tiếp theo. 

Nguồn: dothi.net