Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra phản ánh về sai phạm tại dự án 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh

.
CafeLand - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh Tra Chính phủ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí về sai phạm tại dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án này kéo dài nhiều năm vì người dân và chủ đầu tư chưa đạt được đồng thuận về giá đền bù. Ảnh: VNN

Cụ thể trong thời gian qua, một số báo có thông tin, phản ánh sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án bất động sản tại địa chỉ nói trên.

Vì vậy, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí về sai phạm tại dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1 và việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án trên.

Đồng thời đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Theo thông tin phản ánh trước đó, Khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh tiền thân là khu nhà ở của cán bộ - công nhân viên Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Sau đó, được phê duyệt chủ trương giải toả để làm dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

Vinafood 2 và Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân thành lập liên doanh Công ty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án từ năm 2009. Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn bằng một phần quyền sử dụng đất, Công ty Việt Hân 80% vốn bằng tiền mặt.

Tuy nhiên việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án này kéo dài nhiều năm vì người dân và chủ đầu tư chưa đạt được đồng thuận về giá đền bù, người dân cho rằng chủ đầu tư đưa giá đền bù thấp so với giá thị trường.

Đến giữa năm 2018, các vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án bắt đầu tái khởi động nhưng lại tiếp tục không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Tháng 11/2018, Đáng nói, ngày 13/11, một nhóm người xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai một số khu vực, làm náo loạn cuộc sống của các hộ dân. Sau đó, UBND phường Bến Nghé đã tổ chức buổi đối thoại 3 bên đó là chính quyền, Công ty Việt Hân Sài Gòn và người dân khu tập thể.

Tuy nhiên, sau tất cả các cuộc đối thoại, vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết khiến người dân khu tập thể đã có đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ để khẩn cầu xem xét.

Nguồn: cafeland.vn