“Xin giấy phép đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phức tạp và mất thời gian”

.
Tại Hội nghị Kinh tế & Tài chính Quốc tế lần thứ 8 tổ chức vào sáng 22/3, các diễn giả đã trao đổi các vấn đề liên quan tới chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài, những vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Nội - Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Có rất nhiều lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể đầu tư vào Việt Nam như: Điện tử, nông nghiệp, năng lượng,... Trong đó, đầu tư vào sản xuất điện gió cũng là một lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đang có nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài".
Ngoài ra, trong thời gian tới có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước Việt Nam tiến hành cổ phần hoá tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư bằng hình thức M&A. "Chính phủ Việt Nam cũng tiến tới nới lỏng tỷ lệ hạn chế trong sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài", đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.
Trao đổi về vấn đề đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, luật sư Bae Yong Geun - Cố vấn pháp lý của Hiệp hội Hàn Quốc Việt Nam cho rằng, một trong những khó khăn của các nhà đầu tư Hàn Quốc khi tới Việt Nam là thủ tục đầu tư rất phức tạp và mất khá nhiều thời gian trong đó, quan trọng nhất là bước xin giấy phép đầu tư.
"Các dự án lớn muốn xin được giấy phép đầu tư thì phải chuẩn bị trước đó rất lâu, bằng việc thuê đất, xây dựng nhà máy,…", ông Bae Yong Geun nói.
Tuy nhiên, thời gian gần đây thủ tục đầu tư đã gọn nhẹ đi khá nhiều. Đồng thời, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam cũng được hưởng khá nhiều ưu đãi về thuế, phí, giá thuê đất,…
"Các thủ tục đầu tư đã được cải thiện nhiều, riêng đối với lĩnh vực tài chính vẫn còn nhiều khúc mắc. Các công ty tài chính, khâu khó khăn nhất là phải tìm hiểu các hành lang pháp lý của hoạt động này, việc cấp giấy phép mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam thực sự rất khó", ông Bae Yong Geun nhận xét.
Vì vậy, ông Bae Yong Geun gợi ý cho các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể cân nhắc lựa chọn phương án M&A thay cho việc đầu tư trực tiếp.
Lấy ví dụ về các trường hợp đầu tư thành công qua hình thức này, ông Bae Yong Geun cho biết: "Một số trường hợp mua đến 49% cổ phần của công ty Việt Nam trên sàn chứng khoán như công ty CJ mua lại công ty Cầu Tre và Minh Việt Food, hay như Lotte Card mua tại Techcom Finance, KB Securities mua lại 99,4% Maritime Securities,..."

HẠ AN

Tin liên quan
  • T&T Group ký hợp đồng mua 50 nghìn tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
  • Sóc Sơn: Chính quyền 7 xã buông lỏng quản lý đất đai
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: doanh nghiệp, Hàn Quốc, đầu tư
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn