“Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển mạnh năng lượng tái tạo”

.

Tại tọa đàm “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”, một trong hoạt động hưởng ứng nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 diễn ra ngày 12/3, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung Tâm Phát triển Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng cho biết, trong ngành năng lượng có nhiều nguồn năng lượng nguồn gốc khác nhau, năng lượng tái tạo mặc dù chưa phải là định nghĩa chính xác nhưng theo thông lệ được coi là thuỷ điện, nhiệt điện, điện mặt trời, sinh khối, khí sinh học… là những năng lượng tái tạo.

Theo đánh giá của ông Tuấn Anh, năng lượng tái tạo có đặc điểm quan trọng nhất đây là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên và được đánh giá là nguồn vô tận, khai thác lâu dài, khác với dạng năng lượng hoá thạch.

Tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam được đánh giá tương đối lớn đặc biệt năng lượng mặt trời có nguồn tiềm năng lớn, gió tương đối tốt, trong khi thuỷ điện khai thác gần hết.

Sức ép từ việc cạn kiệt các nguồn nguyên liệu hóa thạch đã tạo ra cơ hội phát triển cho ngành năng lượng tái tạo tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vào tháng 6/2017, tiềm năng kỹ thuật điện gió của Việt Nam là khoảng 215.000 MW, điện mặt trời khoảng 340.000 MW.

 Tọa đàm "Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai"

Với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo, đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đã tham gia vào sân chơi năng lượng sạch.

Bên cạnh năng lượng gió và mặt trời, Việt Nam là quốc gia sản xuất nông nghiệp quy mô lớn nên có nguồn nguyên liệu dồi dào cho phát triển sản xuất năng lượng sinh học. Với những tiềm năng to lớn này, Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển mạnh năng lượng tái tạo, giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, các nguồn năng lượng này hiện chưa được ứng dụng rộng rãi, chiếm tỷ trọng rất nhỏ dưới 1% tổng công suất của hệ thống điện Quốc gia.

Bên cạnh việc phát triển năng lượng tái tạo, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho rằng, giải pháp năng lượng xanh cho tương lai đó là tập trung tiết kiệm năng lượng trong sản xuất-bởi đây là khu vực có mức tiêu thụ năng lượng nhiều nhất.

Hiện nay tiêu thụ năng lượng trong công nghiệp chiếm hơn 47% trong tổng tiêu thụ năng lượng. Và theo đánh giá thì tiềm năng kỹ thuật tiết kiệm năng trong hoạt động sản xuất có thể đạt được khoảng 20-30%, thậm chí 40% nếu các doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề này và sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Đại sứ Chiến dịch Giờ Trái đất, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, ông Lê Vĩnh Sơn cho biết, một trong những cam kết mạnh mẽ của Chiến dịch Giờ Trái đất hàng năm là truyền thông thúc đẩy ý thức tiết kiệm năng lượng trong hoạt động sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân. Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2019, Tập đoàn Sơn Hà không chỉ triển khai sản xuất và cung ứng ra thị trường các sản phẩm sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như sản phẩm thiết bị nước nóng Thái Dương Năng (biến năng lượng mặt trời thành nhiệt năng), Biogas (sản xuất khí đốt từ chất thải gia đình và nông nghiệp)… mà Tập đoàn Sơn Hà còn áp dụng các biện pháp sản xuất tiết kiệm năng lượng, đạt được kết quả tiết giảm đến 30% lượng năng lượng tiêu thụ.

Theo đó, những sáng kiến đã được doanh nghiệp chủ động áp dụng như những công nghệ mới ít tiêu hao năng lượng trong các công đoạn sản xuất, các công xưởng luân phiên sản xuất tránh căng thẳng về điện trong giờ cao điểm…

BẢO VY

Tin liên quan
  • [Chân dung doanh nghiệp] Tiên phong dự án điện mặt trời tại Việt Nam, GEG đang kinh doanh ra sao?
  • FPTS: Ngành điện, hàng không thuận lợi trong khi thép, xây dựng tiếp tục gặp khó trong năm 2019
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: năng lượng tái tạo, Giờ trái đất
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn