Hà Nội lọt top 10 xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

.
Báo cáo PCI cho thấy, trong năm vừa qua, Đà Nẵng được các doanh nghiệp đánh giá có cải thiện trong việc giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại thành phố sụt giảm rõ rệt.
Các doanh nghiệp cũng phản ánh về khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố với các cơ sở ngành, huyện thị có sự gia tăng. Đà Nẵng đã lùi xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng PCI 2018 với 67,65 điểm, trong khi vào năm 2017, thành phố này ở vị trí thứ 2 với 70,11 điểm.
Top 15 tỉnh, thành phố có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất cả nước  
Ngược lại, top 10 PCI cả nước có sự góp mặt của TP. Hà Nội, với bước chuyển rõ rệt về chất lượng của bộ phận một cửa trong đăng ký doanh nghiệp. Có 71% doanh nghiệp tại Hà Nội đánh giá cán bộ am hiểu chuyên môn (năm 2017 là 57%); 86% cho biết cán bộ nhiệt tình, thân thiện trong khi chỉ số này năm 2017 chỉ là 53%.
Tỷ lệ doanh nghiệp phải chờ trên 3 tháng mới hoàn thành tất cả các thủ tục để chính thức đi vào hoạt động đã giảm mạnh từ 17% của năm 2017 xuống còn 5% trong năm 2018.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá: "Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018 của Hà Nội đạt 65,4 điểm, tăng từ thứ hạng 13 của năm 2017 lên đứng thứ 9 trên cả nước cho thấy sự năng động, quyết liệt của lãnh đạo thành phố trong việc thực hiện các chủ trương và đẩy nhanh các dự án đầu tư".

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện Chính phủ điện tử, việc đưa các thủ tục hành chính thực hiện thông qua bảng điện tử và có các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đưa về tận các cụm dân cư. Ngoài ra, Hà Nội cũng rất tích cực trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại đầu tư, đẩy mạnh hoạt động một cửa.

Theo ông Lộc, sự chuyển động của Hà Nội bao giờ cũng khó khăn hơn các địa phương khác trên cả nước vì số lượng doanh nghiệp nhiều và số lượng thủ tục hành chính phải giải quyết lớn, đồng thời "sức ì" trong những năm qua cũng rất lớn.
"Trong năm qua, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư cả trong nước và ngoài nước. Sự bứt phá của Hà Nội cho ta thấy niềm tin về sự quyết tâm để có sự bứt phá mạnh mẽ của hệ thống cũ, đặc biệt là "đầu tàu" kinh tế quan trọng bậc nhất của cả nước", ông Lộc cho hay.
Theo bảng xếp hạng, Quảng Ninh lần thứ hai liên tiếp đứng ở ngôi đầu với 70,36 điểm.

HẠ AN

Tin liên quan
  • Chủ tịch VCCI: “54% doanh nghiệp vẫn phải dùng phí bôi trơn”
  • Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
  • TP.HCM rà soát dự án chậm triển khai để mời gọi đầu tư
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: pci, Hà Nội, Đà Nẵng
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn