Giải mã hộ kinh doanh chưa “mặn mà” thành doanh nghiệp

.
Ngày 15/3, bên lề hội thảo "Diễn đàn Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam 2019" , ông Lê Xuân Sang – Phó viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho biết: "Xét về tương đối, khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam khá nhỏ, số lượng hộ gia đình ngày càng tăng nhưng số lượng chuyển đổi thành doanh nghiệp lại khá thấp".
Phân tích về hiện tượng này, ông Sang cho hay: "Một trong những nguyên nhân khiến các hộ kinh doanh gia đình không muốn chuyển sang doanh nghiệp chính là chi phí tăng, từ chi phí thuế, kế toán, thủ tục,…Theo thống kê, chi phí cho một doanh nghiệp nhỏ có thể lên tới 120 triệu/năm”.
Vẫn theo những lập luận của Phó viện trưởng Kinh tế, nếu để các hộ kinh doanh ở lại khu vực này thì "mãi không thể lớn được". Dù vậy, "khi các hộ kinh doanh cứ không chịu lớn thì cũng gặp rất nhiều bất lợi như: Khả năng tiếp cận vốn thấp, khó tiếp thu công nghệ, nâng cao năng lực canh tranh do mô hình quản trị gia đình", ông Sang nói.
Tuy nhiên, cũng không thể bắt buộc tất cả các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp vì sẽ gây ra tình trạng bất bình đẳng trong quy mô doanh nghiệp, khi có những doanh nghiệp chỉ 3-4 người nhưng có những hộ kinh doanh lại có tới hàng trăm nhân công.
Về góc độ vĩ mô, hộ kinh doanh gia đình ở nền kinh tế không quan sát được nên ảnh hưởng rất lớn đến các chính sách phát triển doanh nghiệp nói riêng hay chính sách điều tiết vĩ mô nói chung.
"Chuyển đổi mô hình là quyền của doanh nghiệp nhưng để doanh nghiệp lớn lên thì Nhà nước cần có những chính sách khuyến khích các hộ kinh doanh chính thức hoá hoạt động kinh doanh của mình", ông Sang cho biết.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Huân - Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp tư nhân Việt Nam nhận định: "Hộ kinh doanh cá thể đóng góp tới hơn 30% GDP nhưng vẫn chưa nằm trong khu vực kinh tế tư nhân chính thức. Bởi lẽ, phần lớn các hộ kinh doanh còn chưa nhận thấy lợi ích khi chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân".
Vì vậy, "Chính phủ cần có những chính sách phù hợp, tạo cho họ công cụ về thuế, kế toán,… để các hộ kinh doanh không cảm thấy tốn chi phí và "thiệt thòi" hơn khi chuyển đổi thành doanh nghiệp", ông Huân cho biết.

HẠ AN

Tin liên quan
  • Nguy cơ cho vay ngang hàng biến tướng đa cấp, lừa đảo: Sẽ sớm có hành lang pháp lý
  • Doanh nghiệp đua tận dụng cơ hội từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
  • Chủ tịch VCCI: Sửa luật để công nhận hộ kinh doanh là doanh nghiệp siêu nhỏ
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: hộ kinh doanh, doanh nghiệp
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn